(Chinhphu.vn) - Vẫn được bà con chòm xóm gọi đùa là “người vác tù và” của khu Đa Mặn 5, ông Trần Minh Thiên luôn hết lòng với những phong trào xây dựng văn hoá khu dân cư, nghĩ ra những cách làm mới để mỗi phong trào trở nên thiết thực, đi sâu vào đời sống nhân dân.

Bí thư chi bộ hết lòng vì việc dân Trần Minh Thiên. Ảnh: VGP/Minh Trang
Từ ‘Gia đình 7 tốt’…

Đến phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng có một điều thú vị dễ nhận thấy dọc theo các tuyến đường, đó là các tấm pano đề bài thơ có tựa “Gia đình 7 tốt”. Người dân ở đây không ai là không thuộc bài thơ này, bởi nó đã quá quen thuộc, còn được phổ nhạc thành dân ca. Chủ nhân của bài thơ đó là ông Trần Minh Thiên, Bí thư chi bộ khu dân cư Đa Mặn 5.

Những tấm pano bắt đầu xuất hiện từ năm 2013, khi Đảng ủy phường phát động phong trào “Gia đình 7 tốt” đến toàn thể các chi bộ.

Hồi ấy, nhận thấy những nội dung trong phong trào mang tính văn bản, giấy tờ quá, ông Thiên mới mày mò suy nghĩ chuyển từ văn xuôi các câu khẩu hiệu trở thành văn vần để dễ tuyên truyền trong đảng viên và nhân dân dễ nhớ và làm theo.

Để dễ nhớ hơn, UBND phường còn thuê người phổ nhạc bài thơ thành dân ca và lồng ghép vào 6 cụm loa phòng chống tội phạm tại 6 khu vực phát bài hát này thường xuyên, nhất là tại các buổi phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Hoặc tại các buổi họp tổ dân phố định kỳ, ông Thiên đều lồng ghép cho đọc, hát, ngâm nội dung phong trào 7 tốt để mưa dầm thấm lâu, đi vào lòng dân một cách hiệu quả thiết thực.

Ngoài ra, UBND phường đã photo bài thơ trên khổ giấy A4, ép plastic thành 2.700 bản và phát cho từng hộ dân treo, hoặc in thành pano treo tại 82 tổ dân phố để bà con dễ nhìn đọc hằng ngày và nhắc nhau thực hiện.

Không chỉ vậy, chính Bí thư Thiên cũng là người vận động nhà nhà thực hiện việc treo cờ Tổ quốc đồng bộ trong những ngày lễ, Tết, làm đẹp khu dân cư và treo ảnh Bác Hồ tại nơi trang trọng nhất trong phòng khách và đến nay mọi nhà đều nhất tề thực hiện theo.

Anh Huỳnh Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy phường Khuê Mỹ chia sẻ: “Trước kia, mỗi dịp lễ, Tết mọi nhà đều treo cờ, nhưng treo trên tường rào, cổng ngõ, cây xanh, hay cắm ngay dưới đất, nên không được trang trọng, đồng đều và mỹ quan. Bác Thiên đã kêu gọi chi bộ làm các bộ bê tông cắm cờ đồng loạt theo mẫu, vận động đảng viên trước, khi bà con thấy rõ cái tích cực rồi thì tự giác sẽ cùng làm theo”.

Ban đầu, việc vận động bà con cũng khá khó khăn, nhưng ông Thiên vẫn kiên nhẫn đi đến từng nhà vận động, thuyết phục. Với tâm huyết ấy, các phong trào đã đi sâu vào đời sống nhân dân, trở thành sợi dây gắn kết tình làng nghĩa xóm, mọi nhà cùng giúp nhau giảm nghèo bền vững. Không những thế, bộ mặt của phường thay đổi từng ngày, đời sống bà con được nâng lên rõ rệt, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền thêm củng cố và phát triển.

Mô hình “Tiếng kẻng, ngọn đèn phòng gian” phòng chống nạn trộm cắp tại khu dân cư. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đến ‘Tiếng kẻng, ngọn đèn phòng gian’

Gắn bó với khu dân cư Đa Mặn bao lâu, ông Thiên cứ trăn trở mãi làm sao để nạn trộm cắp vặt được xoá bỏ, nhất là tại một số địa điểm như xóm Mồ Côi, khu gần nghĩa địa nhà cửa thưa thớt, đầu trộm đuôi cướp thường xuyên tụ tập. Ông nghĩ ra và bàn với chi bộ triển khai mô hình Ngọn đèn, tiếng kẻng phòng gian.

Với mô hình này, ông vận động nhân dân chuẩn bị mỗi nhà một đoạn ống thép rỗng và cây để gõ. Khi có trộm đột nhập, nếu người dân phát hiện tri hô thì mọi nhà quanh đó đều bật đèn, đồng loạt gõ ống thép để báo động cho nhân dân biết, đồng thời gây tâm lý hoang mang cho tội phạm, bên cạnh đó tổ chức truy bắt tội phạm hoặc đuổi tội phạm ra khỏi địa bàn.

Thấy sáng kiến của ông Thiên thiết thực, công an phường đề nghị phối hợp thực hiện, tổ chức cho bà con khu dân cư cùng diễn tập thử để nắm các quy trình cơ bản, sau đó chính thức triển khai trong công tác phòng chống tội phạm.

Ông nhớ lại: Ban đầu mọi người còn hời hợt, chê mô hình mang tính hình thức. Thế rồi, một ngày, nhà nọ xảy ra trộm, may sao chủ nhà phát hiện ra và gõ kẻng vang cả khu phố. Theo như diễn tập trước đó, mọi nhà đồng loạt chạy ra gõ kẻng và bật đèn sáng, lực lượng xung kích được báo động liền tổ chức chặn ở các đầu ngõ và bắt ngay được tên trộm. Từ đó, mọi người mới tin tưởng vào mô hình này.

Với tấm lòng tận tụy trong mỗi công việc của chính quyền và đoàn thể, góp sức để thay đổi bộ mặt cuộc sống người dân, sự đóng góp của ông Trần Minh Thiên đã được ghi nhận với bằng khen có thành tích trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2015 của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2016.

Minh Trang