(Chinhphu.vn) - Tối 20/7, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên tổ chức chương trình giao lưu với các điển hình tiên tiến trong khu vực nhằm ghi nhận, biểu dương, tiếp tục nhân rộng phong trào thi đua yêu nước.

Ảnh: VGP/Trầm Hương

Tại buổi giao lưu, 20 cá nhân, tập thể điển hình đại diện cho những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên đã cùng chia sẻ những suy nghĩ, việc làm và kinh nghiệm vượt qua khó khăn, thử thách để có được thành công.

Đó là những câu chuyện về tập thể Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Kon Tum trồng thử nghiệm và hoàn chỉnh quy trình trồng Lan Kim Tuyến, một loại dược liệu quý có nguy cơ bị tuyệt chủng và cũng là một sản phẩm có giá trị kinh tế cao; những nỗ lực trong sự nghiệp trồng người của các thầy cô giáo ở Trường THPT Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk…

Tại đây, những người tham dự chương trình còn được trao đổi, trò chuyện với nông dân Y Nhữi, tỉnh Gia Lai 5 lần hiến 1.800 m2 đất và vận động 30 hộ dân khác trong thôn hiến gần 4.900 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi; nông dân Điểu Kêu, tỉnh Đắk Nông phát triển mô hình kinh tế theo hướng đa cây, đa con giúp gia đình có nguồn thu nhập rất lớn, giúp nhiều bà con ở địa phương học tập kinh nghiệm, áp dụng vào sản xuất và còn nhận nuôi 8 trẻ mồ côi không nơi nương tựa; hay nông dân Nguyễn Hồng Chương, tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu và chế tạo ra nhiều nông cụ phục vụ sản xuất hiệu quả với giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí...

Dù mỗi cá nhân, tập thể có những đặc điểm, câu chuyện khác nhau, nhưng có thể thấy một điểm rất chung là tinh thần không chùn bước trước khó khăn, vất vả, dám dấn thân, dám cống hiến và sống, làm việc có trách nhiệm với tổ chức, với cộng đồng; không ngừng lao động sản xuất, học tập, chiến đấu, cống hiến hết sức mình để góp phần xây dựng nên một Tây Nguyên ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND các tỉnh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh trong vùng Tây Nguyên đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017.

Giá trị tổng sản phẩm (GRDP) toàn vùng đạt 61.887 tỷ đồng. Thu ngân sách toàn vùng đạt 9.344 tỷ đồng. Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, quy mô và hệ thống trường lớp của các cấp, bậc học được đầu tư mở rộng, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Mạng lưới y tế tiếp tục được củng cố và phát triển; hoạt động văn hóa - thể thao và du lịch có nhiều chuyển biến tích cực. Lĩnh vực quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh.

Đáng ghi nhận là việc duy trì, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần đắc lực vào việc tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh riêng có để phát huy nội lực, tạo bước bứt phá xây dựng Tây Nguyên trở thành một vùng kinh tế động lực, vững chắc về quốc phòng, an ninh chính trị, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ghi nhận những thành tích của các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước 5 tỉnh Tây Nguyên, tại buổi giao lưu, UBND tỉnh Gia Lai - Cụm trưởng Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 12 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Tây Nguyên.

Trầm Hương