(Chinhphu.vn) - Đón nhận chủ trương về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho người lao động vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà, nhiều độc giả đã gửi thư đến Cổng TTĐT Chính phủ đề nghị được giải đáp về đối tượng, điều kiện để được hưởng chính sách ưu đãi này.

Ông Huỳnh Thanh Hớn (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang; email: hon_c1blongan@...) là viên chức đã hơn 10 năm và hiện đang khó khăn về nhà ở. Ông Hớn được biết thông tin về chính sách ưu đãi cho người có thu nhập thấp vay mua nhà hoặc thuê, thuê mua nhà ở. Ông muốn được biết: Những trường hợp nào được nằm trong diện ưu đãi?

Là một người buôn bán nhỏ lẻ và hiện đang phải thuê nhà với mức giá 2.500.000đ/tháng, bà Trần Hồng Hương (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội; email: honghuong_17@...) chia sẻ băn khoăn, "vừa qua tôi nghe báo đài nói nhiều về việc Nhà nước có chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua, thuê mua nhà ở, nhưng hầu hết chỉ thấy nói đối tượng là cán bộ Nhà nước. Tôi thấy, những người kinh doanh như chúng tôi cũng rất nhiều người gặp khó khăn về nhà ở, không biết Nhà nước sẽ có chính sách gì quan tâm đến đối tượng như chúng tôi không".

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, ngày 15/5 Bộ đã ban hành Thông tư số 07/2013/TT-BXD hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, theo đó:

Đối tượng được vay 

Từ ngày 1/6/2013, đối tượng được vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 gồm:

- Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp;

- Viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân.

- Đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

- Người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định;

- Người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Điều kiện được vay

Các đối tượng phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội. Cụ thể:

- Có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người.

- Có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Người vay vốn cũng phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở.

Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Ngoài ra để vay vốn, các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về thực trạng nhà ở.

Các đối tượng còn lại phải có xác nhận của UBND xã/phường nơi có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Tin liên quan:

- Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm

 - Để chính sách hỗ trợ nhà ở đến với người dân

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ: Có hay không “bẫy lãi suất”?

 

Từ khóa: Vay mua nhà , nhà ở xã hội