(Chinhphu.vn) - Nếu đến ngày 1/6 chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để khách hàng được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi cho đến hết gói 30.000 tỷ đồng.

Đây là một nội dung thông tin quan trọng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra ngày 22/3 về Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

Để thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh việc cho vay, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận vốn ưu đãi để cải thiện về chỗ ở như: Bổ sung thêm ngân hàng cho vay, nâng tổng số ngân hàng cho vay lên 19 ngân hàng...

Tốc độ triển khai của Chương trình ngày càng được đẩy nhanh hơn và đạt được những kết quả tích cực: Tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Qua theo dõi tình hình thực hiện và phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua, NHNN được biết nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn trong gói 30.000 tỷ đồng đang rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc Chương trình.

Tuy nhiên, theo NHNN, khi ban hành chính sách, cơ quan này đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất 1/6/2016). Đến nay, qua thực tế triển khai cho thấy thời điểm thực hiện Chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đề ra.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ quan điểm: Gói vay 30.000 tỷ đồng được Chính phủ đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức hơn 5%. Khi đó, Chính phủ chỉ đạo NHNN thông qua gói hỗ trợ, kích cầu thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp để khơi thông “cục máu đông” trong nền kinh tế.

Đến nay, có thể khẳng định, mục tiêu của Chính phủ đã hoàn thành, người mua nhà cũng phải chịu trách nhiệm với khoản vay của mình. Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường XHCN, không thể yêu cầu bao cấp mãi.

Tuy nhiên, với tinh thần tiếp thu ý kiến của người dân mua nhà, của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản... ngày 22/3, Thống đốc NHNN đã báo cáo Chính phủ, nếu đến 1/6 chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để khách hàng được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi cho đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ Chương trình, nhằm dành sự hỗ trợ tối đa, cải thiện điều kiện về chỗ ở cho người dân.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN và có chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người dân chưa được vay vốn ưu đãi từ Chương trình 30.000 tỷ đồng.

Huy Thắng