(Chinhphu.vn) – Đây là một trong những biện pháp vừa được UBND TPHCM kiến nghị với Ban chỉ đạo Trung ương về Chính sách Nhà ở và Thị trường Bất động sản.Ảnh VGP/Phan Hoàng

Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về Chính sách Nhà ở và Thị trường Bất động sản cho phép kéo dài thời gian giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lên 60 tháng thay vì 36 tháng (tính từ ngày 1/6/2013) như quy định hiện nay.

Đồng thời, Thành phố cũng kiến nghị một số nội dung khác nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS như: Ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, thời gian cho vay 15 năm (lãi suất hiện tại là 5%).

Bên cạnh đó, Thành phố đề nghị giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu; thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để tạo nguồn tài chính cho các cá nhân trong nước vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở...

Theo UBND TPHCM, thị trường BĐS hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Để "gỡ khó" cho thị trường BĐS, trong năm 2013, Thành phố đã cho phép chuyển đổi 5 dự án sang nhà ở xã hội với quy mô 6.733 căn hộ, chuyển 1 dự án nhà ở thương mại sang bệnh viện từ 360 căn hộ thành bệnh viện 500 giường.

Mới đây, TPHCM cũng vừa quyết định mua lại 1.050 căn hộ tại dự án đầu tư xây dựng khu chung cư tái định cư, công viên cây xanh, trung tâm thể dục thể thao (phường 12, quận Bình Thạnh) để tái định cư cho dự án xây mới Trường Cán bộ Thành phố và các dự án trọng điểm khác trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong năm 2013, Thành phố đã tiêu thụ được 5.077 căn hộ trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho, với giá trị bán được khoảng 8.920 tỉ đồng (chiếm 35% so với số lượng tồn kho bất động sản được UBND Thành phố báo cáo cuối năm 2012).

Phan Hoàng