(Chinhphu.vn) - Thông điệp mạnh mẽ nhất của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong 2016 (WEF-Mekong) là các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng và nhu cầu hợp tác liên kết giữa các nền kinh tế thành viên để các nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn.

Đó là chia sẻ của Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WEF Justin Wood với Báo điện tử Chính phủ ngay sau lễ bế mạc WEF-Mekong.

Theo ông Justin Wood, “Điều thú vị là tất cả các nhà lãnh đạo của 5 nước thành viên cam kết thúc đẩy hội nhập khu vực. Khi bàn về tương lai của khu vực, họ đều có chung nhận định rằng sẽ có cạnh tranh giữa các nước, nhưng nhu cầu hợp tác cũng rất lớn”.

Điều quan trọng là các nước không chỉ nghĩ về tương lai của riêng mình, mà còn nghĩ về tương lai của cả khu vực như một tổng thể.

Ông Justin Wood đánh giá, WEF-Mekong đã thành công tốt đẹp nhờ sự quan tâm lớn từ các nhà lãnh đạo chính phủ, 180 lãnh đạo doanh nghiệp, cùng với giới học giả và lập pháp.

“Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận hiệu quả. Chúng tôi bàn về tầm nhìn Mekong; cách thức các nhà lãnh đạo nhìn nhận về tương lai của khu vực, cũng như làm thế nào để thúc đẩy hội nhập và kết nối khu vực”.

Hội nghị bàn về cách thức phát triển cơ sở hạ tầng, vì khu vực cần nhiều hơn nữa đường xá, sân bay, bến cảng…; bàn về thương mại và cách thức xóa bỏ rào cản để các nước trở thành một thị trường thống nhất thay vì những thành viên nhỏ lẻ, riêng rẽ.

Vị đại diện của WEF cho rằng, có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn vào các dự án hạ tầng của khu vực do các nước thành viên đều có nhiều tiềm năng phát triển và đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giảm thiểu rủi ro của các dự án hạ tầng.

Các đại biểu cũng thảo luận về tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp cũng như tương lai của nền công nghiệp, cách thức công nghệ làm thay đổi khu vực này.

Về tầm quan trọng của WEF-Mekong, ông Justin Wood đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện này cùng với các hội nghị cấp cao CLMV và ACMECS nhằm tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo chính phủ có những cuộc thảo luận thiết thực, hiệu quả, hướng đến giải quyết những thách thức phát triển chung của khu vực.

Ông Justin Wood cũng đánh giá sự ủng hộ của Việt Nam đối với hội nhập khu vực là rất mạnh mẽ, bởi Chính phủ Việt Nam hiểu rõ những lợi ích từ hội nhập khu vực.

Việt Nam nhận thức rằng ASEAN cần phải trở thành một thị trường lớn, cần phải tích hợp thành một cơ sở sản xuất có khả năng liên kết sản xuất trong toàn khu vực.

Hải Minh