(Chinhphu.vn) - Với lượng khách tham quan lên tới hàng nghìn lượt người mỗi ngày, Nhà Triển lãm Việt Nam đã và đang tạo được sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế tại Triển lãm EXPO 2017 Astana.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2017 với sự tham dự của Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cùng nhiều quan chức cấp cao Kazakhstan
Ngày 29/8, trong khuôn khổ EXPO 2017 Astana đang diễn ra ở Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Ngày Quốc gia Việt Nam. Phó Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cùng nhiều quan chức cấp cao Kazakhstan tham dự sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, với mục đích hướng đến phát triển đất nước bền vững, Chính phủ Việt Nam đặt ra nhiều mục tiêu, chương trình trọng điểm, trong đó có các chương trình về phát triển năng lượng.

Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và có nhiều nguồn năng lượng khác nhau, có tiềm năng phát triển như năng lượng nước, mặt trời, gió, sinh khối, tái tạo... và các nguồn năng lượng này đã được Chính phủ đưa vào chương trình phát triển nguồn năng lượng quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030. Năm 2015 Chính phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. 

Xuất phát từ quan điểm sẵn sàng phát triển nguồn năng lượng xanh vì mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức đăng ký tham gia EXPO 2017 Astana với chủ đề “Truyền thống và hiện đại - Năng lượng tương lai Việt Nam”.

Không gian Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017 Astana đã thể hiện được tổng hòa các nguồn năng lượng sạch của Việt Nam cũng như chủ đề của Việt Nam khi tham gia EXPO lần này. Đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế về các nét giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam với nhiều di sản đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, tham gia EXPO 2017 thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam với Kazakhstan. Điều này càng trở nên có ý nghĩa hơn đối với quan hệ song phương Việt Nam-Kazakhstan khi năm 2017 hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.  

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của Việt Nam do các nghệ sĩ Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn, thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan.

Nhà Triển lãm Việt Nam cũng như các tiết mục ca múa nhạc mang đậm văn hóa truyền thống Việt Nam tạo được sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế tại EXPO 2017

Sau EXPO-2017, bạn bè quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, theo thông lệ của Ban Tổ chức, mỗi thành viên tham gia EXPO 2017 được quyền chọn cho mình ngày để tổ chức Ngày Quốc gia. Và lý do người đứng đầu ngành VHTT&DL Việt Nam chọn ngày 29/8 là Ngày Quốc gia Việt Nam tại Kazakhstan vì gắn với sự kiện 72 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Vào ngày này, toàn bộ các  hoạt động chính của EXPO 2017 sẽ dành cho Việt Nam

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Việt Nam tại EXPO 2017. Tại đây, trên cơ sở chủ đề của EXPO là “Năng lượng tương lai”, Việt Nam chọn chủ đề là “Truyền thống và hiện đại - Năng lượng tương lai Việt Nam” nhằm hướng tới mục tiêu hội nhập và phát triển vì một tương lai bền vững và tốt đẹp nhất.

“Chúng ta đã kết hợp rất hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, chính vì vậy, kể từ ngày mở cửa Nhà Triển lãm Việt Nam, đã có hơn nửa triệu lượt người đến tham quan gian trưng bày của Việt Nam. Có thể nói, Nhà Triển lãm Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân Kazakhstan. Tôi hy vọng sau triển lãm này nhân dân Kazakhstan và bạn bè quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đặc biệt, khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn”, Bộ trưởng VHTT&DL chia sẻ.

Hà Giang