(Chinhphu.vn) –Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức Đối thoại An ninh Năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ nhất.

Đối thoại An ninh Năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ nhất. Ảnh: VGP/Thu Lê

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách lĩnh vực năng lượng Sandra Oudkirk đồng chủ trì Đối thoại.

Trong Đối thoại lần này, Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi thông tin và chia sẻ quan điểm, tầm nhìn tại các phiên thảo luận về: An ninh cho các cơ sở hạ tầng năng lượng; Chiến lược đa dạng hóa các nguồn năng lượng; Các loại phí và giá năng lượng; Các hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ phát triển năng lượng tái tạo; Liên kết năng lượng trong khu vực và Thương mại năng lượng.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các cơ hội để doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia tích cực hơn trong phát triển năng lượng tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thể hiện sự quan tâm lớn trong việc hợp tác với Việt Nam nhằm mở rộng các cơ hội và triển khai các sáng kiến năng lượng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại phiên Đối thoại. Ảnh: VGP/Thu Lê

Phát biểu tại phiên Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong những năm gần đây, tổng năng lượng khai thác của Việt Nam có xu hướng ổn định, chủ yếu do sản lượng khai thác các sản phẩm thương mại không có sự đột biến lớn về lượng.

Nhưng với mức độ tăng cao về nhu cầu năng lượng sơ cấp phục vụ cho phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu tịnh năng lượng từ năm 2015. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), dự báo đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015, từ mức 54 triệu TOE (tấn dầu quy đổi) lên 134,5 triệu TOE.

“Các con số nêu trên nói lên nhu cầu phát triển năng lượng tại Việt Nam hết sức hiện thực và chính là cơ hội hợp tác rất lớn dành cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp năng lượng nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp của Hoa Kỳ”, Thứ Trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết.

Trên thực tế các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng của Hoa Kỳ như ExxonMobi, Murphy Oil, Chevron, UOP... đều đã có mặt tại Việt Nam với nhiều dự án hợp tác sôi động trải rộng trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, với tiềm lực phát triển trình độ cao, sự mạnh mẽ của các doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ và nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh tại Việt Nam, hai bên có thể hướng tới hợp tác trong các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án lọc hóa dầu, chế biến các sản phẩm dầu khí cũng như đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ nhập khẩu năng lượng tại Việt Nam...

"Có thể thấy rõ tiềm năng hợp tác năng lượng của hai bên còn nhiều không gian để tiếp tục phát triển. Trong đó, việc tổ chức Đối thoại An ninh Năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính là bước đi quan trọng đánh dấu cho sự phát triển trong quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước," Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: VGP/Thu Lê

Tại phiên Đối thoại, ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ mong muốn từ phía Hoa Kỳ trở thành đối tác của Việt Nam trong việc tăng cường an ninh năng lượng.

“Trong thế giới hiện đại, không nước nào có thể thực sự tự đáp ứng được các nhu cầu, tất cả chúng ta đều cần có sự đa dạng của các nguồn năng lượng”, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nói.

Ông cho rằng, một phần năng lượng có thể được sản xuất ra tại chỗ từ ánh nắng mặt trời, gió, nước và các nguồn than, khí đốt trong nước, nhưng để có chiến lược năng lượng bền vững thì cần có sự hợp tác giữa các nước và phải kết nối với nhau.

Bên cạnh đó, một điều cơ bản không kém vấn đề cung cấp năng lượng là phương thức mà một nước lựa chọn để quản lý năng lượng của mình, đó là những vấn đề về giá cả, tài chính, phân phối và những ảnh hưởng về mặt môi trường của các phương án năng lượng đã lựa chọn.

"Cũng như Việt Nam, Hoa Kỳ đang giải quyết các vấn đề này hằng ngày, đó là một vài trong số các vấn đề quan trọng nhất trong nội dung đối thoại chính sách quốc gia của mỗi nước và chúng tôi tới đây để chia sẻ kinh nghiệm của mình và học hỏi từ các bạn," Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Đối thoại, các cuộc gặp cấp kỹ thuật cũng được tổ chức. Đây cũng là dịp để các chuyên gia và doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin về công nghệ tiên tiến và các kinh nghiệm thực tế có tính ứng dụng cao, có thể áp dụng cho các dự án năng lượng cụ thể tại Việt Nam.

Đối thoại dự kiến sẽ được tổ chức thường niên nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp tục triển các dự án hợp tác hiệu quả mang lại lợi ích chung cho Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thu Lê