(Chinhphu.vn) – Từ ngày 6 đến 12/5 tại Cung thể thao Tuyên Sơn, thành phố Đà Nẵng, vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robocon toàn quốc chính thức khởi tranh.

VCK Robocon 2013 hứa hẹn tranh chấp quyết liệt về tốc độ thi đấu - Ảnh VGP/Thuận Hương

Đây là năm thứ 12 cuộc thi tổ chức nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo, đam mê công nghệ của sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Cuộc thi năm nay có chủ để “Hành tinh xanh” với thông điệp mỗi người sống trên hành tinh đều phải có trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất. Luật thi đấu yêu cầu các đội sẽ phải đi ươm được mầm cây vào các vị trí được chỉ định sẵn trên khu vực phần sân của mình, một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng xử lý của các sinh viên điều khiển robot.

Vượt qua 180 đội tuyển đến từ 45 trường đại học học, cao đẳng trên cả nước, 32 đội Robocon xuất sắc nhất đại diện cho 3 miền (miền Bắc : 15 đội, miền Trung : 7 đội và miền Nam : 10 đội) sẽ tham gia tranh tài để chọn ra 2 đội đứng đầu đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương sẽ tổ chức vào tháng 8 tới tại TP Đà Nẵng.

Các đội sẽ được bốc thăm chia thành 8 bảng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm từ ngày 7 - 10/5 để chọn 2 đội có thành tích tốt nhất vào vòng đấu loại trực tiếp diễn ra sau đó. Đêm 12/5 sẽ diễn ra trận chung kết.

Giải thưởng dành cho đội chiến thắng là 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và nhiều giải phụ khác.

Trong khuôn khổ cuộc thi còn có nhiều hoạt động khác như đêm nhạc Robocon xanh, triển lãm khoa học công nghệ dành cho sinh viên Robocon Tech-show 2013 trưng bày các sản phẩm công nghệ tự động hóa do sinh viên trong cả nước sáng tạo.

Đức  Thuận – Hương Thơm