(Chinhphu.vn) - Sáng 19/8,  chuyến bay VN194 của Hàng không Việt Nam đã đưa 9 công nhân cuối cùng thuộc Công ty Vinastar ở ngoại ô Mátxcơva, vùng Ê-gô-rép, làng Savvino (Nga) về nước an toàn.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga hỗ trợ đưa tiễn, giúp đỡ làm thủ tục cho người lao động Việt Nam về nước. Trong ảnh, cán bộ đại sứ quán đang giúp vận chuyển hành lý của người lao động tại sân bay Domodedovo chiều 18/8/2012.

Đây là sự hỗ trợ nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Phòng Lãnh sự và Ban công tác cộng đồng.   

Trước đó hơn 40 công nhân thuộc Vinastar  cũng đã được đưa về nước vào ngày 11/8/2012 .

Việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Điều này đã góp phần không nhỏ vào việc tạo việc làm, cải thiện đời sống cho cá nhân và gia đình người lao động.

Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài cần đảm bảo sự minh bạch trong các yêu cầu đối với lao động , đồng thời cũng cần có sự quản lý, động viên cũng như có các hình thức kỷ luật rõ ràng hơn giữa chủ sở hữu lao động và người lao động.

Mặt khác, người lao động không chỉ cần đào tạo về tay nghề, kỹ năng sống và làm việc ở nước ngoài mà còn cần được đào tạo về kỷ luật làm việc trong môi trường công nghiệp, nhất là cần được trang bị kiến thức về luật pháp và văn hóa của nước sở tại.

Nguyễn Trung Kiên VTV4