(Chinhphu.vn) – Đến hết ngày 10/7, tỉnh Bắc Giang đã có hơn 600 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, hợp đồng và xe buýt (chiếm khoảng 90% tổng số xe phải lắp đặt) đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) theo quy định.

Ảnh minh họa

Trong đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành việc trang bị hộp đen cho 100% số phương tiện chạy cự ly trên 300 km như: Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang với 200 xe, Công ty TNHH Bắc Hà với 150 xe, Công ty cổ phần Vận tải thuỷ bộ Bắc Giang với 20 xe, Xí nghiệp Vận tải thương mại Nội Thành với 57 xe.

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải Bắc Giang đang thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, như: kiên quyết không cấp phù hiệu tuyến, không đăng kiểm cho các phương tiện; thu hồi giấy phép, phù hiệu tuyến đối với những xe không thực hiện quy định này nhằm buộc các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm quy định.

Theo quy định tại Nghị định số 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ, thì từ ngày 1/7/2012, các xe vận tải hành khách phải lắp hộp đen.

Hộp đen sẽ giúp cho doanh nghiệp vận tải quản lý được lái xe thông qua một loạt chỉ tiêu quan trọng như lái xe có chạy quá tốc độ quy định hay không và nếu có thì chạy quá tốc độ ở địa điểm nào trên đường hành trình; lái xe có đi đúng lộ trình hay không; lái xe dừng đậu dọc đường có hợp lý hay không; giúp doanh nghiệp kiểm soát được khâu tiêu thụ nhiên liệu, tức là chống thất thoát xăng dầu cho các phương tiện của hãng mình…

Thanh Châu

Từ khóa: Bắc Giang , hộp đen , thiết bị giám sát hành trình