(Chinhphu.vn) – Theo Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh, Cathrine Ashton, nền móng cho quan hệ giữa ASEAN-EU chưa bao giờ vững chắc như bây giờ.

Nhân dịp Hội nghị Ngoại trưởng EU – ASEAN lần thứ 19 diễn ra tại Brunei trong hai ngày 26 – 27/4, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh Cathrine Ashton cho biết, nền móng cho quan hệ giữa hai khối chưa bao giờ vững chắc như bây giờ, với chiến lược chung là làm cho quan hệ đối tác ASEAN – EU phù hợp với những điều kiện và mục tiêu trong thế kỷ 21.

EU đã thành lập thị trường chung từ nhiều thập kỷ nay. Tiến trình này mang lại lợi ích không chỉ cho khoảng 500 triệu người dân ở đây, mà còn cho các đối tác đến khu vực này làm ăn. Với nhận thức đó, EU hoàn toàn ủng hộ kế hoạch xây dựng Cộng đồng Kinh tế vào năm 2015 của ASEAN, đồng thời hài lòng với những sáng kiến giúp hiện thực hóa tầm nhìn nói trên, trong đó có việc ra mắt tại Brunei một chương trình mới nhằm thúc đẩy hợp tác về hải quan và tiêu chuẩn hàng hóa dịch vụ.

Tại Brunei lần này, hai bên sẽ khai trương cơ chế hợp tác được củng cố về quản lý khủng hoảng, bao gồm các trao đổi về hoạt động chuyên môn tốt nhất, phối hợp chặt chẽ hơn trong giảm thiểu nguy cơ thảm họa, thành lập một mạng lưới khu vực của những hệ thống cảnh báo sớm nhằm đối phó với thiên tai và xây dựng năng lực cho Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thảm họa.

Theo bà Cathrine Ashton, điều không kém phần quan trọng nữa là EU và ASEAN cần tiếp tục học tập kinh nghiệm của nhau về hội nhập khu vực, vì hòa bình, cải thiện chất lượng cuộc sống và thịnh vượng cho người dân.

Sáng kiến về các diễn đàn khu vực của ASEAN, như Hội nghị cấp cao Đông Á hay mới đây là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng đang khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang hình thành tại Đông Á. EU mong muốn là đối tác tích cực và xây dựng của khu vực châu Á. Chính vì vậy, EU trông đợi tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Thân thiện Đông Nam Á (TAC).

Trong bối cảnh EU và ASEAN kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội nghị Ngoại trưởng tại Brunei lần này sẽ đóng góp cho sự hợp tác lâu dài giữa hai bên trên nền tảng hữu nghị, ổn định, cùng phát triển.

Nguyễn Thơ