(Chinhphu.vn) - Ngày 3/5, sau hội nghị các Bộ trưởng Tài chính các nước châu Á ở Philippines, các nước ASEAN+3 đã quyết định tăng gấp đôi số dự trữ ngoại tệ theo Hiệp định đa phương hoá của Sáng kiến Chiang Mai  (CMIM) lên tới 240 tỷ USD.

Các nước ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật bản (ASEAN+3) với mong muốn bảo vệ khu vực khỏi bị tác động tàn phá của các cơn sốc tài chính toàn cầu, sẽ thúc đẩy đường lối tín dụng phòng ngừa để có thể tận dụng lợi thế của nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào này ngăn chặn khủng hoảng nhờ được sử dụng nhiều nguồn tài chính hơn.

Thoả thuận mới bao gồm việc tăng gấp đôi quy mô, tăng nguồn tài chính không gắn với Quỹ Tiền tệ quốc tế và áp dụng chức năng phòng ngừa khủng hoảng mới, sẽ giúp tăng cường mạng lưới an toàn tài chính khu vực.

Rajat Nag, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhấn mạnh thoả thuận tăng gấp đôi quỹ dự trữ ngoại tệ là một bước tiến quan trọng và chắc chăn sẽ tăng cường rất lớn sức mạnh kinh tế của ASEAN+3. Điều này cũng tạo ra một tâm lý tin tưởng rằng các nước trong khu vực đã sẵn sàng bảo vệ nhau và có khả năng hỗ trợ nhau hiệu quả trong bối cảnh khủng hoảng.

Bên cạnh đó, Nhật Bản thông báo sẽ sử dụng nguồn ngoại tệ lớn của mình để mua trái phiếu của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ đồng Won Hàn Quốc đang suy yếu. Nhật Bản cũng đã mua tới 10 tỷ USD trái phiếu của Chính phủ Trung Quốc.

Nguyễn Hoa

Từ khóa: ASEAN + 3 , chống khủng hoảng