(Chinhphu.vn) - Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra mức độ an toàn của công trình thủy điện Sông Tranh 2 sau trận động đất 4,7 Richter vào chiều 15/11, đồng thời đi thăm các hộ dân bị thiệt hại do động đất tại huyện Bắc Trà My.

Đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn sau trận động đất chiều 15/11 - Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo chuyên gia Viện Vật lý địa cầu, trận động đất 4,7 Richter xảy ra vào 14 giờ 24 phút chiều 15/11, có tâm chấn ở khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, gia tốc nền đo được tại đây đều có thông số cao hơn trước, gây ra chấn động cấp 7. Đây là trận động đất lớn nhất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 sau khi tích nước.

Đập vẫn an toàn sau trận động đất ngày 15/11

Ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện 3, cho biết sau khi xảy ra động đất 4,7 Richter, không phát hiện dấu hiện bất thường tại tất cả các hạng mục công trình thủy điện Sông Tranh 2, lưu lượng thấm đo được 2,7 lít/giây, 2 tổ máy thủy điện vẫn hoạt động bình thường.

Đơn vị thiết kế công trình thủy điện Sông Tranh 2 cho biết kết quả kiểm tra sau trận động đất chiều 15/11 cho thấy công trình không xuất hiện vết nứt, không có dấu hiệu bất thường ở các hạng mục, không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của đập. Đập vẫn an toàn.

Chuyên gia Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước cũng khẳng định đến nay không có vết nứt trên đập, lưu lượng thấm vẫn bình thường, đập Sông Tranh 2 vẫn đảm bảo an toàn theo thiết kế.

Khảo sát của huyện Bắc Trà My và Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 cho thấy, sau trận động đất 4,7 Richter, các công trình, nhà ở của dân đã xuất hiện vết nứt mới, không có nhà bị sập. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Trà My có 865 nhà ở và công trình bị thiệt hại do động đất, UBND huyện đã hỗ trợ đợt 1 đối với các công trình, nhà dân bị hư hỏng với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Cần giải toả nỗi lo của 48.000 hộ dân

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay điều quan tâm hiện nay là liệu có xảy ra động đất trên 4,7 Richter hay không và mức độ an toàn đập, đây cũng là nỗi lo của 48.000 hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Trà My và lân cận. Ngoài kinh phí hỗ trợ nhà dân và công trình, tỉnh Quảng Nam đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục hỗ trợ để sửa chữa khắc phụ các công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng và đường giao thông tại huyện Bắc Trà My với kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải bày tỏ quan ngại khi phạm vi ảnh hưởng, và cường độ động đất ngày càng tăng lên khiến người dân rất lo lắng. Ông nhấn mạnh đây không chỉ là vấn đề an toàn đập, quan trọng hơn là an toàn cho người dân. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức mời các chuyên gia động đất có uy tín thế giới tới nghiên cứu, bởi động đất ở Bắc Trà My không giống như động đất kích thích ở Hòa Bình hay các nơi khác ở Việt Nam.

Lãnh đạo EVN cho biết EVN đang phối hợp với các đơn vị liên quan lắp đặt 5 trạm quan trắc, hiện nay đã hoàn thành 3 trạm, còn 2 trạm sẽ hoàn thành trong năm nay. Ngoài ra, EVN sẽ lắp thêm 2 máy gia tốc nền tại thân đập Sông Tranh 2. Đối với các kiến nghị của tỉnh Quảng Nam, phía EVN sẽ chia sẻ kinh phí hỗ trợ sửa chữa các công trình bị hư hỏng, đóng góp xây dựng đường giao thông tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiểm tra bên trong thân đập Sông Tranh 2 - Ảnh: VGP/Thế Phong

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng

Kết luận tại buổi họp chiều ngày 16/11 tại huyện Bắc Trà My, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết kết quả chống thấm hiện nay đạt yêu cầu. Tuy nhiên, khu vực Bắc Trà My lại xảy ra động đất liên tiếp gây bất an, lo lắng trong nhân dân.

Chính vì đặt mục tiêu an toàn người dân lên hàng đầu nên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo không cho tích nước và mời các chuyên gia đầu ngành trên thế giới để đánh giá toàn diện công trình thủy điện Sông Tranh 2. Bộ Xây dựng cũng vào cuộc cùng các đơn vị khác tiến hành tập huấn cho người dân ứng phó với động đất.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương, chủ đầu tư, các nhà khoa học bước đầu đã giải quyết được nhiều công việc, tuy nhiên, vấn đề động đất không thể lường trước, do vậy chủ trương của Chính phủ là không cho tích nước khi chưa thể hòan toàn khẳng định đập Sông Tranh 2 an toàn.

Bộ trưởng đề nghị các Bộ ngành, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện việc lắp ráp, sửa chữa các thiết bị quan trắc theo dõi an toàn đập mà tư vấn Thụy Sỹ yêu cầu, lắp thêm các thiết bị đo gia tốc nền tại đập; Viện Vật lý địa cầu khẩn trương mời chuyên gia nước ngoài đánh giá động đất tại Bắc Trà My.

Đồng thời, Cục giám định Nhà nước phối hợp với địa phương, chủ đầu tư tiến hành khảo sát cụ thể hơn đối với các công trình trên địa bàn huyện Bắc Trà My, thống kê thiệt hại để tiến hành hỗ trợ; đề nghị chủ đầu tư tập trung thực hiện các cam kết đối với địa phương, đối với người dân tái định cư, giải đáp những bức xúc của người dân.

Bộ trưởng đề nghị địa phương phối hợp với đơn vị liên quan xử lý kịp thời những tình huống đột xuất khi có động đất.

Thế Phong

Tin liên quan:

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm hỏi người dân vùng động đất