(Chinhphu.vn) - Tại hội thảo “Tăng cường thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 góp phần giảm quá tải bệnh viện” do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/7 ở TP Hồ Chí Minh, mô hình BV vệ tinh đã được đề cập thêm.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý và khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, BV Hữu nghị Việt-Đức và BV Bạch Mai đã xây dựng 14 bệnh viện (BV) vệ tinh, đồng thời tư vấn trang thiết bị cho các BV vệ tinh và xây dựng hệ thống công nghệ thông tin kết nối với các BV vệ tinh.

Tại TP Hồ Chí Minh, BV tuyến TP trong năm 2012 tiếp tục lập khoa vệ tinh tại các BV quận, huyện như: Bệnh viện Ung bướu lập khoa vệ tinh 100 giường tại Bệnh viện quận 2, Bệnh viện Nhi Đồng 1 lập khoa vệ tinh 50 giường tại Bệnh viện quận Bình Tân…

Tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói rõ, nhằm nâng cao hơn chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới và giúp giảm tải tuyến trên, Bộ Y tế đang trình Chính phủ Đề án bệnh viện vệ tinh (có thể gọi là BV mẹ - con). Theo đó, các BV tuyến trung ương, tuyến tỉnh có chuyên môn, kỹ thuật cao (BV mẹ) hỗ trợ toàn diện cho một số BV tuyến tỉnh trong khu vực (BV con).

Chẳng hạn, BV Ung bướu TPHCM là BV chuyên khoa ung thư tuyến cuối sẽ hỗ trợ cho 5 đơn vị gồm BV Ung bướu Đà Nẵng, Khoa Ung bướu BV Đa khoa Khánh Hòa, Khoa Ung bướu BV Đa khoa Đồng Nai, BV Ung bướu Cần Thơ và Khoa Ung bướu BV Đa khoa Kiên Giang.

Tại TP Hồ Chí Minh, một số BV cũng đã trình đề án BV mẹ - con, như BV Nhi đồng 1 hỗ trợ cho các BV nhi khu vực phía Nam, gồm BV Nhi đồng Cần Thơ, BV Đa khoa tỉnh Tiền Giang và BV Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Các BV khác như Nhân dân Gia Định, Nhi đồng 2 TPHCM cũng đã trình đề án BV mẹ - con với niềm tin là nếu được đầu tư kinh phí đúng mức, có sự đồng thuận của chính quyền địa phương nơi có BV con thì sẽ nâng cao được chất lượng khám, điều trị của tuyến dưới, giảm tải cho tuyến trên.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây Đề án BV vệt tinh là đề án “đinh” trong tổng thể đề án giảm tải BV mà Chính phủ đã có chủ trương. BV vệ tinh sẽ là sự chuyển giao toàn diện từ đào tạo nhân lực, tư vấn đầu tư trang thiết bị đến quản trị BV, chứ không chỉ như Đề án 1816 là luân phiên cán bộ xuống cơ sở.

Theo Bộ Y tế, Đề án BV vệ tinh  nhằm tăng cường năng lực chuyên môn cho các BV tuyến tỉnh ở phía Bắc về các lĩnh vực ngoại khoa như phẫu thuật sọ não, phẫu thuật chấn thương (chi, ngực, bụng), hồi sức cấp cứu, nội khoa nhằm góp phần giảm quá tải, đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh. Hiện đề án này tiếp tục triển khai trên phạm vi toàn quốc, tập trung đối với các chuyên khoa quá tải trầm trọng ở Hà Nội và TPHCM như ung bướu, tim mạch, ngoại chấn thương, sản, nhi.

Tường Lâm