(Chinhphu.vn) – UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Ban Quản lý các Khu công nghiệp cùng cơ quan chức năng kiểm tra các nhà máy thép đang hoạt động để kiểm soát chặt chẽ nguồn chất thải phát sinh từ ngành công nghiệp này được thu gom giao cho đơn vị có chức năng xử lý hoặc tái chế.

Ảnh minh họa

Đồng thời, các cơ quan báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khối lượng bụi lò từ các nhà máy luyện thép (chất thải nguy hại), công tác quản lý, giám sát đối với loại chất thải này; dự báo, thống kê và đề xuất giải pháp xử lý đối với loại chất thải này trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý hoạt động nhập khẩu sắt, thép phế liệu. Không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu nếu các nhà máy luyện thép không đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường, đặc biệt là là xử lý xỉ thép và bụi lò.

Được biết, qua các đợt giám sát và kiểm tra của các cơ quan chức năng vừa qua cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các bãi chứa phế liệu sắt thép không có hệ thống thu gom nước mưa và xử lý những tạp chất bị nước mưa cuốn theo như dầu mỡ, hóa chất, tạp chất khác; phế liệu còn được đổ lên mặt đất. Khi trời mưa, nước mưa cuốn các loại chất thải này ra nguồn nước tiếp nhận là sông Thị Vải. Đặc biệt, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa có đơn vị nào tiến hành thu gom và xử lý bụi lò, nguồn chất thải này vẫn được các nhà máy lưu giữ và tự tìm đối tác để xử lý.

Thanh Châu

(Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

 

Từ khóa: phế liệu , Bà Rịa Vũng Tàu , sông Thị Vải , bảo vệ môi trường