(Chinhphu.vn)- Nếu không có những chính sách, giải pháp kiềm chế, đến năm 2050, chênh lệch số lượng nam sẽ nhiều hơn nữ ở Việt Nam từ 2,3-4,3 triệu người.

Ảnh: VGP/Mai Vy

Ngày 3/12, tại Đà Nẵng, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc phối hợp tổ chức Hội thảo giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi và phòng, chống bạo lực gia đình.

Tình trạng mất cân bằng giới tính tại Việt Nam không chỉ xảy ra tại các đô thị lớn mà ở cả nông thôn. Tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 1999 ở mức 107 bé trai/100 bé gái nhưng đến năm 2012 đã tăng lên 112,3 bé trai/100 bé gái.

Hiện có khoảng 45 tỉnh thành trong cả nước diễn ra hiện tượng mất cân bằng giới tính, đặc biệt ở khu vực đồng bằng sông Hồng (122/100) mà cao nhất là Hải Dương và Hưng Yên, Bắc Ninh.

Theo kết quả điều tra, việc lựa chọn giới tính khi sinh thai nhi tại khu vực thành thị diễn ra ngay ở lần sinh đầu, còn ở nông thôn ở lần sinh thứ hai trở đi. Bên cạnh đó, tỷ số giới tính khi sinh của lần sinh thứ 3 trở lên khá cao (120 bé trai/100 bé gái) cho thấy, để giảm sự mất cân bằng giới tính cần có những chính sách tuyên truyền phù hợp đối với nhóm phụ nữ sinh nhiều con.

Theo ông Phạm Năng An, Phó Vụ trưởng Vụ Dân số kế hoạch hóa gia đình (Tổng cục dân số, Bộ Y tế), nếu không có sự can thiệp bằng chính sách, đến năm 2050, sự chênh lệch số lượng nam so với nữ sẽ từ 2,3-4,3 triệu người.

Do đó, một bộ phận lớn nam giới không có khả năng kết hôn, xuất hiện những tệ nạn liên quan như nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em dưới hình thức hôn nhân, đám cưới giả, bất bình đẳng giới tăng, tình trạng kết hôn sớm và tái hôn tăng cao.

Thực tế đó sẽ phá vỡ cấu trúc gia đình Việt Nam, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn đối với sự phát triển xã hội, nòi giống dân tộc và sự phồn thịnh của đất nước.

Bên cạnh các biện pháp can thiệp bằng chính sách, các đại biểu đề nghị đẩy mạnh công tác thực thi luật pháp, nghiêm cấm mọi hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi tại các phòng khám tư, các loại sách báo liên quan đến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi…

Các đại biểu cũng kiến nghị cần nhân rộng mô hình thử nghiệm, các đề án can thiệp tại cộng đồng đã thành công như Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Mai Vy