(Chinhphu.vn) - Chiều 14/8, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF công bố dự án “Lồng ghép phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu vào công tác quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam”.

: Đại diện Tổng cục Môi trường và Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam công bố Dự án - Ảnh: VGP/Thu Cúc

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng cho biết, Dự án sẽ chú trọng đến mục tiêu xây dựng khả năng chống chịu của các hệ sinh thái tự nhiên và cộng đồng để giảm nhẹ tính tổn thương.

Trong đó, phân tích các rủi ro do khí hậu tác động đến hệ sinh thái và cộng đồng ở các mức độ khác nhau. Đề ra các giải pháp thích ứng dựa trên việc sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả nhằm đảm bảo các cộng đồng dễ bị tổn thương được bảo vệ. Đồng thời, Dự án cũng sẽ đưa ra các can thiệp phù hợp hướng tới quản lý, duy trì hệ sinh thái để phát triển các loại hình sinh kế phù hợp cho công đồng dân cư.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra những ví dụ về thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái phù hợp với Việt Nam như: duy trì, khôi phục lại cây trồng ven biển để tăng cường phòng vệ bờ biển, bảo vệ diện tích rừng, cây trồng tự nhiên để gia tăng ổn định các khu vực đất dốc, sườn núi, khu nông lâm kết hợp và các cộng đồng đánh bắt, khai thác thuỷ sản.

Dự án được đánh giá rất phù hợp với điều kiện của Việt Nam, nơi có số lượng lớn cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào hệ sinh thái. Bên cạnh đó, việc khai thác năng lượng, thuỷ điện, du lịch, nông nghiệp cũng phụ thuộc lớn vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Dự án do Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) tài trợ, Tổng cục Môi trường là chủ dự án, thời gian thực hiện từ 6/2012 – 10/2013.

Thu Cúc