(Chinhphu.vn) - Theo nhận định của các nhà phân tích dầu khí thế giới, thị trường này đang trở lại “bình thường” nhưng là “sự bình thường mới”, trong đó không loại trừ biến động giá dầu hoặc thu hẹp buôn bán.

Tiến sĩ Kent Moors, nhà phân tích thị trường dầu khí quốc tế hàng đầu của Tạp chí “Nhà đầu tư năng lượng và dầu mỏ” trực tuyến của Mỹ, nêu rõ rằng giá hợp đồng dầu thô và xăng đang giảm sau thời gian dài tăng giá. Ba nhân tố hàng đầu quyết định sự biến động của giá dầu thế giới là cung-cầu, chênh lệch lãi sản xuất giữa các loại dầu thô tiêu chuẩn; căng thẳng địa chính trị và các sự kiện khác.

Những lo ngại mới về khủng hoảng nợ của châu Âu đang tác động mạnh đến cả thị trường và giá dầu. Nếu xu thế này tiếp diễn, nhu cầu về dầu mỏ thế giới sẽ giảm khiến giá dầu cũng giảm.    

Tuy nhiên, tiến sĩ Kent Moors nhấn mạnh thị trường dầu mỏ thế giới không chỉ bị chi phối bởi người tiêu dùng Bắc Mỹ hoặc Tây Âu mà còn cả thế giới đang phát triển và các thị trường mới nổi. Nhu cầu về dầu mỏ vẫn đang tăng nhanh hơn dự báo.    

Các nhà phân tích thị trường dầu quốc tế đều cho rằng về căng thẳng địa chính trị, Iran vẫn là nhân tố then chốt để đẩy giá dầu quốc tế tăng mạnh. Nếu không có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Iran, giá dầu sẽ tồi tệ hơn nữa vào quý III này.   

Mai Linh