(Chinhphu.vn)- Vào năm 1990, Binh đoàn 15 mới thu hút gần 5.000 lao động tổ chức 21 điểm dân cư (1.720) hộ, đến nay Binh đoàn đã có hơn 2 vạn lao động và hàng vạn nhân khẩu, được bố trí với hàng trăm điểm dân cư trên dọc biên giới.

 

 Cán bộ kỹ thuật của Binh đoàn hướng dẫn bà con dân tộc khai thác mủ cao su.

Đó mới chỉ là con số, chủ yếu nói lên quy mô thu hút lao động, sắp xếp cụm dân cư của Binh đoàn 15, một đơn vị Kinh tế-Quốc phòng trên địa bàn Tây Nguyên.

Hơn hai mươi năm qua, bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, Binh đoàn 15 còn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi chương trình “Xóa đói, giảm nghèo”, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thế chiến lược trên địa bàn biên giới “sườn Tây” Tây Nguyên.

 "Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện…”

Với đồng bào và vùng đất đỏ “bazan” cao nguyên, trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng ủy- Bộ tư lệnh Binh đoàn luôn xác định phải gắn bó máu thịt với nhân dân, giữ được sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Muốn vậy, phải làm cho đời sống nhân dân trong vùng dự án ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Binh đoàn đã kiên trì, bền bỉ thực hiện chủ trương: "Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Công ty gắn với huyện, xã; Đội sản xuất gắn với thôn, làng; Hộ công nhân người Kinh gắn với hộ đồng bào dân tộc thiểu số". Để làm được điều đó, Binh đoàn có chính sách thu hút lao động, đặc biệt lao động là đồng bào các dân tộc địa phương. Với phương châm “Phát triển và mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, kết hợp chặt chẽ giữa thu hút lao động, phát triển sản xuất và chăm lo về mọi mặt, từng bước cải thiện đời sống người lao động, tạo ra sự yên tâm thật sự cho bà con, gắn bó xây dựng Tây Nguyên. 

Cho đến nay, trong tổng số hơn 30 nghìn lao động đang làm việc tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh cao-su trên địa bàn Gia Lai, có hơn 15 nghìn lao động là người dân tộc thiểu số tại chỗ, trong đó số đông là thanh niên.

Binh đoàn đã đầu tư trồng được hơn 35.000ha cao su; gần 1.000 ha cà phê; 90 ha lúa nước, xây dựng 5 nhà máy chế biến mủ cao su, nhà máy chế biến cà phê xuất khẩu, nhà máy chế biến phân bón hữu cơ vi sinh… Đặc biệt, binh đoàn đã thu hút được trên 4.000 hộ với hơn 8.000 lao động là người đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ vào làm công nhân hoặc nhận khoán vườn cây của Binh đoàn. Đây chính là nguồn lực con người trong xây dựng bản, làng văn hoá, đẩy lùi nghèo nàn và các tập tục lạc hậu, nhờ được tuyên truyền giáo dục họ trở thành hạt nhân đoàn kết, tích cực vận động cộng đồng giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. 

 Đất cao nguyên màu mỡ, không chỉ cần sức người, còn cần kỹ thuật và công nghệ. Hầu hết các sĩ quan của các Công ty thuộc Binh đoàn, qua nhiều năm đã trở thành các chuyên gia trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến cao su, cà phê.

Binh đoàn còn thu hút lực lượng lớn các sinh viên, kỹ thuật viên, thậm chí thuê chuyên gia giỏi về để hướng dẫn cho các trạm , trại, đơn vị.

Binh đoàn 15 còn cử cán bộ kỹ thuật xuống các bản làng hướng dẫn bà con người địa phương kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi,... đồng thời hỗ trợ vốn, giống, giúp bà con làm kinh tế. Nhiều gia đình trước đây chỉ biết làm nương rẫy, trồng lúa, bắp, đậu… nay đã chuyển sang trồng cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, tiêu, điều… đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng nâng cao.

Chỉ tính trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Binh đoàn hiện có trên 77.221 ha cao-su, trong số này có trên 30 nghìn ha đã được đưa vào khai thác, sản lượng mủ đạt trên 50 nghìn tấn/năm.

Đây là sự phấn đấu không mệt mỏi của binh đoàn vừa xây dựng, vừa vận động, thuyết phục bà con hăng hái sản xuất, tạo niềm tin cho người dân, người Tây Nguyên trọng lòng tin, lại có đời sống ngày càng cải thiện, mọi việc đều thuận lợi.

Bản làng trù phú trên cao nguyên xanh

Chỗ dựa vững chắc trong công cuộc  phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới của bà con đồng bào dân tộc Tây Nguyên ở vùng biên giới Gia Lai, Kon Tum chính là Binh đoàn 15. Những năm đầu, đời sống của bà con còn khó khăn, điện chưa có, đường sá đi lại bị ngăn cách bởi nhiều sông suối, trẻ em không có chữ, người lớn bệnh tật nhiều mà không có bác sĩ khám và điều trị. Nay thì đời sống bà con thay đổi nhiều, điện, đường, trường, trạm đầy đủ, ốm đau có y, bác sĩ chăm sóc, trẻ em đủ tuổi đều đến trường học tập, mọi người đi làm bằng xe máy, 100% số hộ có xe máy, hơn 87% số hộ có tivi, 47% có xe công nông

Bên cạnh đó, nhằm giúp bà con định canh, định cư, Binh đoàn đã trở thành một điển hình về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh, xoá đói, giảm nghèo. Có thể thấy, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích, sản lượng, doanh thu và lợi nhuận, binh đoàn đã xây dựng hàng loạt các công trình vừa phục vụ sản xuất, vừa phục vụ dân sinh. Ở các vùng đồng bào dân tộc đã định canh, định cư, binh đoàn đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, sửa sang, xây mới trường, đường, điện, cơ sở y tế ... 

 Ngoài kinh phí, Binh đoàn còn bỏ ra hàng chục ngàn ngày công giúp cho người dân địa phương khai hoang, phục hóa trồng hàng trăm ha lúa nước, điều cao sản, làm mới, sửa chữa hơn 1.000 km đường giao thông liên thôn, liên xã, cùng địa phương xây dựng hệ thống lưới điện cao thế, trạm biến áp đến các buôn làng; xây dựng 8 trường tiểu học và trung học cơ sở với 93 phòng học, 10 trường mầm non, với 130 điểm trường, nuôi dạy hơn 5.000 cháu, xây dựng 1 bệnh viện và 9 bệnh xá, 1 trường trung cấp nghề; sửa chữa và làm mới hàng trăm nhà tình nghĩa và nhà chính sách…

Các đơn vị thành viên trong Binh đoàn tích cực giúp đỡ nhân dân địa phương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vật nuôi, cây trồng, tạo ra những điểm sáng về kinh tế, văn hoá, quốc phòng an ninh, tăng cường đoàn kết quân dân, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương, xây dựng "thế trận lòng dân" ngày càng vững chắc. Chính điều này đã làm thay đổi hẳn diện mạo buôn làng, cải thiện đáng kể đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, củng cố thêm lòng tin của dân với Đảng, Nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang Tư lệnh Binh đoàn cho biết: Binh đoàn đã triển khai Kế của Tổng cục Chính trị năm 2012, đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt về phát động toàn quân hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", đây là chương trình quốc gia mang tính tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Vừa qua, Binh đoàn 15 đã tổ chức phát động hưởng ứng phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới". Nhằm động viên mọi cán bộ, chiến sỹ, người lao động hăng hái, tích cực tham gia thực hiện. 

Mục tiêu trong thời gian tới của Binh đoàn 15 là mỗi Công ty, đơn vị phải giúp từ 1 đến 2 xã trên địa bàn đóng quân xây dựng nông thôn mới, mỗi xã có 1 đến 2 công trình có giá trị và hiệu quả thiết thực và nhiều mục tiêu cụ thể khác mà mục đích cuối cùng là góp sức đưa nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới Tây Nguyên ngày một khởi sắc, đồng bào Tây Nguyên ngày có một cuộc sống ấm no hơn, xích gần với miền xuôi hơn, giữ vững thế trận quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược của cả nước...

Năm 2012, Binh đoàn phấn đấu hoàn thành trồng mới 6.300 ha trên diện tích thuộc các dự án ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum, phía nam tỉnh Quảng Bình và hai nước bạn Lào và  Campuchia, đưa tổng diện tích cao su của Binh đoàn lên hơn 40.000 ha. Dự kiến đến tháng 7/2012 đảm bảo 100% công ty, đơn vị hoàn thành mục tiêu, kế hoạch, tỷ lệ cây sống đạt 100%.

 Vũ Khắc Thường

Từ khóa: Binh đoàn 15 , Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang