(Chinhphu.vn) – Phần trả lời chất vấn tại Hội trường Quốc hội chiều nay, 14/6, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Trần Đại Quang được nhiều đại biểu đánh giá cao, thể hiện sự thẳng thắn, trách nhiệm và trúng vấn đề.

Đại biểu Bế Xuân Trường - Ảnh VGP/Quỳnh Hoa

Trung tướng Bế Xuân Trường, Tư lệnh Quân khu I: Bộ trưởng thẳng thắn, thể hiện trách nhiệm của ngành Công an

Tôi hài lòng với các phần trả lời của Bộ trưởng Trần Đại Quang bởi các câu hỏi đặt ra của đại biểu Quốc hội bao quát nhiều vấn đề của cuộc sống. Các câu trả lời của Bộ trưởng đầy đủ và trách nhiệm, thể hiện tinh thần trách nhiệm của lực lượng  công an.

Đối với các hiện tượng dư luận phản ánh, Bộ trưởng  thẳng thắn nhìn nhận và tiếp thu. Các giải pháp của từng lĩnh vực được đại biểu đặt ra đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống tội phạm tôi cho rằng hoàn toàn hợp lý.

Riêng về lĩnh vực chuyên môn, tôi cho rằng  để thực hiện được đòi hỏi có sự tham gia của cả xã hội, của từng người dân, các tổ chức, trong đó công an là lực lượng nòng cốt. Liên quan đến vấn đề để lọt Dương Chí Dũng bỏ trốn, tôi thấy lý giải của Bộ trưởng là hợp lý, nếu quy định của luật đầy đủ, được phép ngăn chặn thì có lẽ không xảy ra hiện tượng trên. Vấn đề ở đây là cần  bổ sung thêm pháp luật, cụ thể là một số điều trong Bộ Luật tố tụng hình sự đối với tội phạm hình sự đặc biệt để vận dụng cho sát thực tiễn.

Tất nhiên đặt vấn đề sửa luật là chậm rồi, bởi vì qua thực tiễn mới nảy sinh vấn đề này, cái  gì cũng phải từ thực tiễn để tổng kết, sau đó mới  đặt vấn đề sửa luật, trước đây mình chưa vấp lần nào. Bây  giờ mới vấp phải  thì thấy Luật của mình cần phải bổ sung.

Tôi cho rằng, các giải  pháp Bộ trưởng đưa ra hợp lý, nhưng cũng cần phải có sự đồng thuận của toàn xã hội mới thực hiện hữu hiệu các giải pháp.  

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Ảnh VGP/Lê Sơn

ĐB Nguyễn Thanh Hải, Đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình: Bộ trưởng Trần Đại Quang trả lời thẳng thắn và trúng các vấn đề đại biểu quan tâm 

Tôi hài lòng đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Đại Quang chiều nay. Câu trả lời vừa bao quát, vừa cụ thể và giải thích một số vấn đề nghiệp vụ vì không phải đại biểu hoặc cử tri nào cũng hiểu được. Cách trả lời như vậy thực sự thoả mãn câu hỏi được đặt ra và mong mỏi của cử tri gửi đến diễn đàn Quốc hội. 

Phần trả lời của Bộ trưởng Trần Đại Quang đúng trọng tâm, đôi khi còn vượt quá yêu cầu của đại biểu với nhiều vấn đề rộng như phần trả lời về tình hình thanh thiếu niên phạm tội gia tăng hiện nay. Bộ trưởng đã chỉ ra nguyên nhân phạm tội, các giải pháp tổng thể cũng như giải pháp mà ngành Công an đang nỗ lực kéo giảm. 

Là Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên & nhi đồng của Quốc hội, tôi thực sự mong muốn toàn xã hội hãy cùng nhau vào cuộc, quản lý và giáo dục chặt chẽ để giảm bớt tình trạng thanh thiếu niên phạm tội khi vấn đề này đang ngày càng bức xúc. Bộ Công an cũng cần mạnh tay hơn nữa nhằm răn đe, ngăn ngừa tình trạng khá đau lòng này.

Đại biểu, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Ảnh VGP/Lê Sơn

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm: Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Trần Đại Quang

Về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an Trần  Đại Quang, chúng tôi thấy thỏa mãn, đặc biệt câu hỏi của tôi, trách  nhiệm của Bộ Công an cũng chỉ là ngăn ngừa tội phạm. Tuy nhiên các giải pháp làm lành mạnh, trong sạch hơn  lực lượng công an giao thông cần mạnh mẽ hơn nữa, nếu  Bộ trưởng có chế tài mạnh hơn, có thể sẽ giảm bớt được nhũng nhiễu cửa quyền của cảnh sát giao thông.

Nói chung, tôi  thấy hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng Công an, ngay như lĩnh vực môi trường được đại biểu hỏi, mặc dù không trong phạm vi quản lý của bộ nhưng, Bộ trưởng cũng đưa ra giải pháp đối với chức năng ngành Công an tham gia.

Đại biểu Bùi Ngọc Chương - Ảnh VGP/Lê Sơn

ĐB Bùi Ngọc Chương, Uỷ viên thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội:  

Những chất vấn của đại biểu phản ánh được những quan tâm của cử tri gửi đến Quốc hội và chúng tôi thấy Bộ trưởng Trần Đại Quang nắm khá chắc vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. 

Tuy nhiên, là người đứng đầu ngành Công an với trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn xã hội nên các vấn đề được tập trung chất vấn cũng nhiều trong khi thời gian có hạn nên Bộ trưởng đã phải trả lời gom một số vấn đề.

Qua đó, cách hỏi của đại biểu cũng cần tập trung hơn, gọn ý hơn thì Bộ trưởng trả lời được nhiều hơn, nhiều đại biểu được chất vấn hơn, do đó cũng nhiều vấn đề được làm rõ hơn, đáp ứng được mong đợi của cử tri. 

Lê Sơn – Quỳnh Hoa (thực hiện)