(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã thăm tàu USNS Richard E. Byrd đang neo đậu tại vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta phát biểu trước các thủy thủ tàu vận tải USNS Richard E. Byrd. - Ảnh: BBC

Tàu USNS Richard E. Byrd vào vịnh Cam Ranh từ ngày 24/5 để sửa chữa. Từ năm 2010 đến nay, các tàu hải quân Hoa Kỳ đã đến đây 5 lần để sửa chữa và đây là lần thứ ba tàu USNS Richard E. Byrd đến đây bảo dưỡng theo định kỳ.

Phát biểu trước giới báo chí Việt Nam và quốc tế có mặt trên tàu USNS Richard, Bộ trưởng Quốc phòng  Hoa Kỳ Leon Panetta cho biết chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của ông nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác về quốc phòng với Việt Nam theo biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa hai nước ký kết hồi năm ngoái.

Trong đó, hai bên chú trọng các lĩnh vực tìm kiếm, cứu nạn hàng hải, kiểm soát thảm họa thiên tai, các hoạt động gìn giữ an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên biển Đông.

Ông cho rằng tiềm năng quan hệ giữa hai nước còn rất lớn và Hoa Kỳ đang cố gắng nâng mối quan hệ đó lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ trong việc tìm kiếm hài cốt binh lính Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh vào ngày 4/6 tại Hà Nội; sau đó đến chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thanh Hằng