(Chinhphu.vn) - “Hôm nay tròn 100 ngày liệt sĩ Phan Văn Vinh, con trai tôi được “trở về” quê hương sau bao năm nằm một mình nơi vùng đất xa. Mọi người trong gia đình tôi ai cũng cảm động, rơi nước mắt trong niềm vui đoàn tụ. Một động lực thôi thúc tôi nói ra những điều đang chất chứa trong lòng bấy lâu nay. Nhờ người con trai ghi lại và gửi đến như một lời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của tôi”.

Ngày 23/4/2012, chính quyền, đoàn thể cùng gia đình, bà con hàng xóm đưa liệt sĩ Phan Văn Vinh trở về quê hương - Ảnh: Chinhphu.vn

Những dòng chữ mộc mạc mở đầu cho một câu chuyện xúc động, bất ngờ về hành trình tìm hài cốt người con liệt sĩ của một Bà mẹ Việt Nam anh hùng mà Cổng TTĐT Chính phủ đã có mặt trong câu chuyện này.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng đăng toàn văn bức thư của Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Nhẫn (xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) gửi đến Cổng TTĐT Chính phủ như một lời tri ân đến những người cha, người mẹ của những anh hùng, liệt sĩ, những người đã hy sinh cuộc đời mình cho Tổ quốc để hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Tôi sinh cả thảy được bảy người con (sáu trai, một gái). Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc tôi đã động viên năm người con trai lên đường ra chiến trường. Năm người ra đi nhưng chỉ có hai trở về. Ba người con của tôi đã lần lượt nằm lại chiến trường miền Nam. Khi nhận tin báo tử của các con tôi đau đớn tột cùng. Tôi đã mất đi một phần cuộc sống của mình. Nhưng hơn hết tôi tự hào về các con mình.

Tuy nhiên, cả cuộc đời tôi chỉ còn một niềm day dứt khôn nguôi đó là 1 người con của tôi, liệt sĩ Phan Văn Vinh, sau gần 40 năm đất nước thống nhất gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt mặc dù đã mất rất nhiều công sức.

Tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi, ở cái tuổi “gần đất xa trời”, nguyện vọng lớn nhất của tôi là tìm được hài cốt của con tôi và chuyển về quê hương, để đến khi nhắm mắt xuôi tay tôi cũng được yên lòng.

Sau bao năm tìm kiếm, chờ đợi và hi vọng, tưởng chừng tâm nguyện của tôi sắp thành hiện thực khi một người đồng đội của con tôi báo tin đã tìm thấy mộ liệt sĩ Phan Văn Vinh tại nghĩa trang Bình Lâm, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Trong niềm vui khôn tả, cả gia đình tôi tổ chức đi thăm viếng và xin phép chính quyền địa phương cho di chuyển hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang quê nhà. Tuy nhiên, do hồ sơ phần mộ chưa rõ ràng nên việc nhận và di chuyển hài cốt liệt sĩ của gia đình không thực hiện được.

Mẹ Nhẫn bồi hồi xúc động trong ngày đón con trở về quê hương - Ảnh:Chinhphu.vn 

Hơn nửa đời người tôi đã sống với hi vọng đến một ngày tìm được hài cốt của con. Ngày đó tưởng như đã đến rất gần, vậy mà lại hóa xa. Trong lúc gia đình hết sức bối rối vì sự cố không lường trước được thì một người con trai của tôi được người cùng cơ quan mách bảo gửi thư cho Cổng TTĐT Chính phủ nhờ chuyển đến Thủ tướng Chính phủ mong mỏi tha thiết của gia đình được nhận phần mộ và mong muốn được các cấp chính quyền tạo điều kiện về hồ sơ, thủ tục.

Chỉ ít lâu sau nguyện vọng của gia đình tôi đã được thực hiện, tôi được các anh chị ở Cổng TTĐT Chính phủ báo tin là đã cùng với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam xác minh sự việc và đăng tải nguyện vọng của gia đình tôi trên Cổng TTĐT Chính phủ.

Một điều bất ngờ đã xảy ra, sau khi những thông tin về việc của gia đình tôi được đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ, gia đình tôi nhận được điện thoại của một đồng đội đã từng chiến đấu với con trai tôi tại chiến trường là anh Dương Văn Nhâm (tỉnh Thái Nguyên). Anh Nhâm cho biết đã đọc được thông tin trên và tự liên hệ với gia đình tôi. Anh Nhâm cho hay anh chính là người trực tiếp chôn cất con trai tôi, hiện con trai tôi đang yên nghỉ ở bìa rừng, đỉnh đồi A3, cao điểm 800, núi Trại, tỉnh Quảng Nam. Thông tin này khác hoàn toàn với thông tin gia đình tôi đã nhận được trước đó.

Và Cổng TTĐT Chính phủ một lần nữa đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình tôi liên lạc, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, Huyện đội huyện Hiệp Đức, Xã đội xã Bình Lâm cùng các cơ quan ban ngành làm các thủ tục cần thiết để xác minh và đưa hài cốt của con tôi về nghĩa trang quê nhà. Thật là xúc động, trong ngày đưa con trai tôi về cũng có sự có mặt của các anh chị Cổng TTĐT Chính phủ.

Qua lá thư này tôi muốn gửi lời cảm ơn từ đáy lòng mình đến các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi hoàn thành một việc lớn. Xin cảm ơn Cổng TTĐT Chính phủ đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình tôi, nhờ thông tin về việc tìm hài cốt liệt sĩ Phan Văn Vinh được đăng trên Cổng TTĐT Chính phủ mà đồng đội của con tôi là anh Dương Văn Nhâm, người đã trực tiếp chôn cất thi hài con tôi đã biết tin và không quản khó khăn vất vả vượt đường xa để tìm kiếm, đưa hài cốt con tôi sau 39 năm về với gia đình, quê hương.

Nguyện vọng lớn cuối đời của tôi đã được thực hiện. Vậy là ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, lần đầu tiên tôi được tự tay thắp lên mộ con trai mình nén hương thơm để tưởng nhớ”.

Quang Phục, ngày 26 tháng 7 năm 2012”