Các nhà khoa học Trường Đại học Gothenburg ở Thụy Điển ngày 14/6 cho hay, họ đã cấy ghép thành công tĩnh mạnh nuôi từ chính tế bào gốc của một người hiến tặng cho một bé gái 10 tuổi.

Giải phẫu tĩnh mạch cửa. Ảnh: Đại học Y dược Cần Thơ

Các bác sỹ lấy một đoạn tĩnh mạch dài 9cm (từ một người đề nghị hiến tặng trước khi chết), lấy hết các tế bào sống ra khỏi phần tĩnh mạch này. Sau đó, họ cấy mô tế bào gốc lấy từ tủy xương của bé gái, người được chẩn đoán bị tắc tĩnh mạch vận chuyển máu để thải độc trong gan - một căn bệnh có nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

Sau 2 tuần nuôi dưỡng đoạn tĩnh mạch trong phòng thí nghiệm, các bác sỹ bắt đầu ghép đoạn tĩnh mạch này cho cháu bé, sử dụng kỹ thuật dùng tĩnh mạch nhân tạo.

Dù lúc đầu có một số rối loạn cử động ở chân, song các bác sỹ khẳng định cháu bé không có biểu hiện biến chứng và nguồn máu đổ về gan để thải độc đã được khôi phục ngay lập tức.

Hơn nữa, tĩnh mạch được nuôi từ chính tế bào gốc của bệnh nhân nên bé gái không cần sử dụng thuốc để phòng ngừa tắc nghẽn tĩnh mạch như vẫn thường xảy ra đối với những bệnh nhân được cấy ghép tĩnh mạch ngoại lai.

Hiện bé gái nói trên đã đi bộ được 3km và có thể tham gia một số hoạt động thể thao nhẹ nhàng.

Các tác giả công trình nghiên cứu nói trên cho biết kỹ thuật ghép tĩnh mạch mới có thể cải thiện mạnh mẽ về chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là chi phí cao và thời gian tiến hành phẫu thuật còn kéo dài.

Tuy nhiên, thành công đầu tiên trong kỹ thuật cấy ghép tĩnh mạch như trên là một bước đột phá trong lĩnh vực này, mang lại hy vọng cho nhiều người bệnh.

Các bác sỹ ở Đại học Gothenburg đang nghiên cứu để có thể ứng dụng kỹ thuật này một cách rộng rãi.

(theo Vietnam Plus/The Lancet)