(Chinhphu.vn) – Tại một số địa phương, nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc, hiện tình hình mưa lũ diễn biến phúc tạp. Trong ngày hôm nay (19/8), lực lượng chức năng đã cùng nhân dân khắc phục hậu quả, bảo vệ lúa và hoa màu.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đến hiện trường khu vực bờ sông Thao bị sạt lở thuộc huyện Tam Nông . Ảnh" baophutho.com.vn

Tại tỉnh Yên Bái, đến 8h sáng ngày 19/8, giao thông trên tuyến tỉnh lộ Yên Bái đi Trạm Tấu – Văn Chấn đã được khôi phục sau 1 ngày bị cô lập. Trong khi đó, việc khắc phục các thiệt khại về tài sản so mưa lũ đang được các địa phương trong tỉnh Yên Bái nỗ lực hết sức mình. Tuy nhiên với gần 150 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và khoảng 5.900 ngôi nhà bị hư hòng thì công việc không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai, đặc biệt trong điều kiện trời vẫn mưa và đường sá cách trở.

Hiện nay Yên Bái vẫn đang có mưa to, tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp. Theo phương châm 4 tại chỗ, chính quyền và nhân dân các địa phương đang tiếp tục nỗ lực phòng chống mưa lũ, sạt lở đất.

Tại Sơn La,  mưa to kéo dài trong 3 ngày qua tại tỉnh Sơn La đã gây sạt lở ách tắc trên một số tuyến đường. Tổng khối lượng đất đá sạt lở ước tính gần 27.000 m3, thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng.

Ngay sau khi có sạt lở, ắch tắc xảy ra các đơn vị chức năng đã khẩn trương huy động phương tiện, máy móc phục vụ việc thông tuyến. Đến thời điểm này, hầu hết các điểm sạt lở, ắch tắc đã được thông tuyến bước 1, đảm bảo giao thông thông suốt cho người dân đi lại.

Còn ở Lào Cai, tại huyện Bảo Yên có gần 30 ngôi nhà bị tốc mái, 1 ngôi nhà ở bản Bùn 2; nhiều diện tích cây lâm nghiệp, cây công nghiệp, cây ăn quả của nhân dân bị đổ, gãy. Lực lượng chức năng địa phương đang tập trung các biện pháp để cùng nhân dân chủ động khắc phục hậu quả.

Phú Thọ cũng là 1 trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bão số 5. Theo thống kê đến 16h ngày 19/8, trên địa bàn tỉnh có gần 60 căn nhà bị sập đổ, 244 căn nhà, công trình phụ, phòng học, nhà văn hóa bị tốc mái, hư hại; hơn 3.000 ha lúa bị ngập úng; hơn 5.000 ha hoa màu bị thiệt hại; 7.082 ha nuôi trồng thủy sản bị tràn vỡ… Mưa lốc còn làm đổ gãy 39 cột điện hạ thế; hơn 9.000 cây công nghiệp, cây ăn quả, cây đô thị bị đổ, gãy; 1.275m tường rào bị đổ... Tổng thiệt hại ước tính gần 103 tỷ đồng.

Trước tình hình này, Ban Chỉ huy PCLB tỉnh đã kịp thời chỉ đạo xử lý ngay sự cố sạt lở đường đê sông Thao, đê sông Lô. Ngành điện đã tập trung lực lượng, phương tiện dựng lại các cột điện bị đổ gãy, đóng điện nhằm ổn định sản xuất và sinh hoạt cho người dân. Các lực lượng còn được huy động dồn sức chống ngập úng, cứu lúa…

Trong khi đó, tại Hà Nội do ảnh hưởng của bão số 5 kèm mưa to và gió mạnh, đã có 155 cây xanh trên nhiều tuyến phố bị đổ hoặc gãy cành. Mưa lớn, trên diện rộng đã làm 6.483ha lúa mùa của các huyện Thanh Trì, Chương Mỹ, Thanh Oai, Từ Liệm bị ngập úng sâu trong nước.

Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các công ty thủy lợi vận hành các hệ thống tiêu tự chảy và gần 80 trạm bơm tiêu kiệt nước đệm từ ngày 17/8 nên khi mưa bão xảy ra lượng nước trong đồng thấp không gây úng ngập nặng.

Các khu vực bị ngập úng đang được các công ty thủy lợi, trạm bơm (Dương Hà, Phù Đổng, Thịnh Liên, Thạc Quả, mạnh Tân  hoạt động 24/24 giờ(,  nỗ lực bơm nước tiêu úng, bảo vệ lúa.

Ngọc Ánh (tổng hợp)