(Chinhphu.vn) - Các công ty của Anh có bề dày kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, cấp vốn, xây dựng và vận hành các dự án công – tư (PPP) đang rất quan tâm vào việc tham gia các dự án PPP tại Việt Nam.

Toàn cảnh tọa đàm - Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đó là ý kiến của ông David Wootton, Thị trưởng Khu Tài chính London, tại buổi Tọa đàm chính sách khuôn khổ pháp lý PPP tại Việt Nam, chiều 24/9.

Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Lê Văn Tăng cho biết nhu cầu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam khoảng 15 tỷ USD, trong khi nguồn vốn từ ngân sách nhà nước còn hạn hẹp thì nguồn lực từ khu vực tư nhân theo hình thức PPP ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có Quyết định 71/2010/QĐ-TTg về thí điểm triển khai dự án theo hình thức PPP với nhiều dự án được đề xuất thí điểm với hướng đảm bảo cạnh tranh công bằng minh bạch, thu hút vốn khu vực tư nhân, không ảnh hưởng đến nợ công… Nhưng nhìn chung, còn có những dự án triển khai khá chậm, mà một trong những lý do là khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện, thủ tục đầu tư PPP còn phức tạp nên chưa thu hút được nhiều vốn từ khu vực tư nhân.

Do đó, việc hỗ trợ hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường năng lực triển khai PPP ở cấp cơ sở, lựa chọn các dự án PPP có khả năng thu hồi vốn tốt đóng vai trò quan trọng.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh với việc thiết lập quan hệ quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 9/2010, Việt Nam và Anh còn rất nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai nước cần tăng cường, một trong số đó là hợp tác công- tư (PPP). Do đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng mong muốn Anh tiếp tục hỗ trợ triển khai PPP tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam triển khai PPP tốt trong giai đoạn đầu tiên. 

Huy Thắng