(Chinhphu.vn) - Đúng 12 giờ 30 ngày 5/2, chiếc máy bay Airbus A321 chở hơn 190 hành khách từ TP Hồ Chí Minh đến Thanh Hóa đã hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân, mở đầu hoạt động khai thác đường bay mới này.

Những hành khách đầu tuên xuống sân bay Thọ Xuân. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ngay sau đó, Bộ GTVT, UBND tỉnh Thanh Hóa và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines tổ chức khánh thành Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng Thanh Hóa - TPHCM và ngược lại.

Các chuyến bay theo lịch trình sẽ xuất phát từ TP.HCM lúc 7h20 và từ Thanh Hóa lúc 10h00, thời gian bay dự kiến là 1 giờ 55 phút, với tần suất 5 chuyến/tuần vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu, Bảy và Chủ nhật bằng loại máy bay Airbus A321.  

Việc mở đường bay thẳng Thanh Hóa - TPHCM của Vietnam Airlines nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của nhân dân Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung với TPHCM.

Sân bay Thọ Xuân là sân bay cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, có đường cất/hạ cánh dài 3.200m, rộng 50m, đảm bảo khai thác các loại máy bay A320/321 và tương đương hoặc các loại máy bay lớn như Boeing 777, 747.   

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc mở sân bay Thọ Xuân vào khai thác hàng không dân dụng, sân bay nằm trong địa giới hành chính thuộc địa phận thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Đây là sân bay nội địa, được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ.

Ngọc Ánh