(Chinhphu.vn) - Ngày 2/6, các cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy tiếp tục xảy ra tại một số khu vực ngoại ô thủ đô Damas như Harast, Douma, trong khi dư luận quốc tế lên tiếng cảnh báo về một cuộc nội chiến ở nước này.

Phát biểu trước báo giới nhân khai mạc cuộc họp Hội đồng nội các về cuộc khủng hoảng Syria, Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Nabil al-Arabi đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ phải tiến hành mọi biện pháp cần thiết một cách mạnh mẽ để bảo vệ người dân Syria.

Cùng ngày 2/6, Đặc phái viên Kofi Annan cũng lên tiếng cảnh báo Syria đang rơi vào một cuộc nội chiến, đồng thời ông Kofi Annan nhắc lại lời kêu gọi các bên liên quan tiếp tục tiến hành đối thoại và thực thi một lệnh ngừng bắn.

Hiện LHQ đã triển khai 291 quan sát viên quân sự và hơn 90 nhân viên dân sự làm nhiệm vụ tại Syria. Những người này có thể đi lại tự do và cung cấp các báo cáo khách quan cho Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn chưa chấm dứt và tiến trình chính trị nhằm chuyển giao quyền lực, đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria khởi động chậm chạp.

Đặc phái viên Kofi Annan cũng lên án vụ thảm sát tại làng Houla hồi tuần trước làm hơn 100 người thiệt mạng. Ông Annan nhấn mạnh, vụ thảm sát trẻ em, phụ nữ và đàn ông tại Houla là một tội ác khủng khiếp. Hội đồng Bảo an và Ủy ban nhân quyền của LHQ đã kêu gọi điều tra vụ thảm sát nghiêm trọng này.

Cũng trong ngày 2/6, đại diện của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ (HRC), tuyên bố Nga kịch liệt lên án tội ác tại làng Houla ở Syria. Tuy nhiên, Nga cũng phản đối việc sử dụng HRC trong tiến trình giải quyết vấn đề Syria.

Đại diện của Nga giải thích lý do Nga bỏ phiếu chống nghị quyết đã được thảo luận tại phiên họp đặc biệt của HRC vì cho rằng, văn kiện này không cân bằng, thiên vị và có một số đánh giá một chiều.

Trước đó, ngày 1/6, HRC đã bỏ phiếu lên án Chính phủ Syria về vụ thảm sát tại làng Houla, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc điều tra quốc tế độc lập về thảm kịch này./.

Nguyễn Vũ (tổng hợp)

Từ khóa: Cuộc khủng hoảng ở Syria