(Chinhphu.vn) - Gia đình ông Trần Văn Dũng (tỉnh Quảng Ninh) đang sử dụng một thửa đất trồng cây lâu năm, do ông bà nội để lại từ trước ngày 15/10/1993. Đất không có tranh chấp, được sử dụng liên tục, ổn định từ trước đến nay nhưng không thấy Nhà nước thu thuế sử dụng đất.

Hiện nay gia đình ông Dũng có nguyện vọng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), nhưng gia đình cũng không còn lưu giữ được một loại giấy tờ nào về thửa đất này, duy chỉ có hàng xóm có thể làm chứng.Tuy nhiên, địa phương không chấp thuận với lý do đất không có ai đứng tên nên thuộc sự quản lý của địa phương. Ông Dũng muốn được biết, gia đình ông cần làm gì để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời vấn đề ông Dũng hỏi như sau:

Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp ông Trần Văn Dũng không có giấy tờ chứng minh việc thừa kế QSDĐ do ông bà để lại, sổ địa chính xã cũng không ghi nhận việc sử dụng đất của ông bà của ông Dũng. Do vậy gia đình ông Dũng có thể được xem xét, cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai khi có các điều kiện sau:

- Thực tế từ trước ngày 15/10/1993 cho đến hiện nay gia đình ông Dũng đã và đang liên tục chiếm hữu, quản lý, khai thác sử dụng đất ổn định trồng cây lâu năm và sở hữu cây cối, thu hoa lợi trên thửa đất đó;

- Thực tế từ trước ngày 15/10/1993 cho đến hiện nay đất không có tranh chấp, bao gồm không có tranh chấp về ranh giới với các thửa đất liền kề; không có tranh chấp về việc quản lý, sử dụng đất; không có tranh chấp về thừa kế QSDĐ đó;

- Đất đã được gia đình ông Dũng sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

Bên cạnh đó, ông Dũng có thể cung cấp thêm xác nhận bằng văn bản của bà con thôn xóm, trưởng thôn, về nguồn gốc sử dụng thửa đất, quá trình sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993 cho đến nay.

Nếu có căn cứ phù hợp với quy định tại khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai thì gia đình ông được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Tin liên quan:

>> Giải quyết việc cấp sổ đỏ cho hộ dân

>> Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

Từ khóa: Cấp sổ đỏ , Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , Luật Đất đai