(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tăng cường chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng nói chung và việc làm đường giao thông nông thôn nói riêng; chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các sai phạm, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát.

Trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam đã phản ánh việc làm đường giao thông nông thôn tại xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Theo phản ánh, tuyến đường liên thông qua 3 xóm Làng Lớn – La Hồng – La Tre có tổng chiều dài 940m, trong đó vốn Ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 450 triệu đồng, còn lại sử dụng nguồn vốn vay xi măng để hỗ trợ đầu tư xây dựng và vốn đối ứng của nhân dân. Tuy nhiên, khi UBND xã chỉ định xây dựng con đường này không có một thông báo nào cho người dân về mức chi phí xây dựng. Chỉ đến khi xây xong, các hộ mới "bất ngờ" về khoản tiền phải đóng vì nếu tính ra tiền 1m3 bê tông, con đường này đắt gấp 3 lần so với con đường khác cùng chất lượng.

Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên về kết quả kiểm tra phản ánh trên của Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tăng cường chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng nói chung và việc làm đường giao thông nông thôn nói riêng; chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các sai phạm, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát.

Phó Thủ tướng lưu ý, việc huy động người dân đóng góp kinh phí làm đường không được phân bổ mang tính bắt buộc, phải huy động tự nguyện phù hợp với khả năng của dân.

Đồng thời không gắn việc huy động đóng góp kinh phí làm đường với việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo lãnh đạo UBND xã Mỹ Yên kiểm điểm về việc này.

Phương Hiển

Từ khóa: làm đường , giao thông , nông thôn ,