(Chinhphu.vn) - Tiếp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsetska Tsacheva, ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chuyến đi sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bulgaria.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsetska Tsacheva - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng có bước phát triển tích cực, là điều kiện và tiền đề quan trọng để hợp tác và mở rộng quan hệ trên các lĩnh vực.

Đánh giá cao kết quả hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước  Trương Tấn Sang mong muốn quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế thương mại ngày càng được phối hợp chặt chẽ.

Chủ tịch nước tin tưởng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bulgaria sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường EU, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Bulgaria thâm nhập thị trường ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsetska Tsacheva khẳng định đối thoại chính trị cấp cao giữa hai nước đang đạt được kết quả tốt đẹp và mục đích chuyến thăm lần này nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều thay đổi.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được tăng cường hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định Bulgaria luôn là người bạn tin cậy với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quá trình học tập, nghiên cứu, lao động của hơn 30.000 công dân Việt Nam đã từng học tập và công tác tại Bulgaria; cho rằng dù xa cách về địa lý nhưng nhân dân Bulgaria luôn mong muốn có sự hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam đang tăng trưởng vượt bậc, là điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Bulgaria là thành viên của EU, do vậy khi doanh nghiệp Việt Nam đặt chân đến Bulgaria cũng là tiếp cận thị trường rộng lớn của EU.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria tin tưởng việc ký kết các thỏa thuận giữa Quốc hội hai nước mang ý nghĩa to lớn; khẳng định khi trở về nước sẽ báo cáo lãnh đạo Nhà nước Bulgaria về kết quả chuyến thăm và nội dung ký kết văn kiện giữa hai nước./.

Hoàng Giang