(Chinhphu.vn) - Theo Bộ Công Thương, cá ngừ đại dương là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam. Đã đến lúc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị xuất khẩu mặt hàng này .

Ảnh minh họa

Năm nay trúng mùa, được giá cá ngừ đại dương, sản lượng trong 9 tháng đạt xấp xỉ 10.000 tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó riêng tỉnh Phú Yên đạt xấp xỉ 6.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay tăng 13,8% , tương đương giá trị khoảng 700 tỷ đồng.

Giá cá ngừ đại dương ở  mức cao, cá loại 1 từ 150.000 đồng/kg giữa mùa  đã lên xấp xỉ 200.000 đồng/kg vào đầu tháng 11/2011.

Nhờ phát triển nghề câu cá ngừ đại dương đạt hiệu quả mà hàng trăm hộ ngư dân đã nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, một số hộ đã thực sự giàu lên, sắm thêm được tàu câu cá ngừ đại dương mới với công suất lớn hơn, bộ mặt ngư thôn ven biển không ngừng đổi mới, ngày càng được xây dựng to đẹp hơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được về mặt số lượng, thì còn nhiều tồn tại về mặt chất lượng cá ngừ đại dương cần phải kể đến chẳng hạn như hệ thống hầm bảo quản cá trên tàu câu của ngư dân phần lớn làm bằng gỗ lót xốp cách nhiệt, mức độ giữ lạnh cho cá sau đánh bắt bị hạn chế, đặc biệt là đối với tàu hoạt động dài ngày (trên 1 tháng); việc thao tác bốc dỡ cá từ tàu lên, vận chuyển đến khi phân loại thu mua còn tình trạng kéo dài thời gian, đặc biệt vào mùa nắng nóng làm cho cá giải nhiệt không giữ lạnh được...

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Do, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ đại dương tỉnh Phú Yên, hạn chế hiện nay là do nhiều tàu chuyên câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên hiện nay chưa thể trang bị hệ thống làm lạnh chính quy là do công suất tàu thấp, chưa thể tương ứng với các thiết bị làm lạnh hiện đại.

Cùng với đó, ngư dân cũng phải làm sao rút ngắn thời gian mỗi chuyến săn cá ngừ đại dương, nhằm góp phần đáng kể cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương. Muốn vậy, theo ông Nguyễn Văn Do, cần phải mua sắm tàu đánh cá có công suất lớn, có trang bị hệ thống tầm ngư hiện đại.

Theo Bộ Công Thương, cá ngừ đại dương là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam. Đã đến lúc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị xuất khẩu mặt hàng này thông qua hàng loạt giải pháp như thực hiện tốt việc sơ chế xử lý bảo quản sản phẩm sau khai thác; công bố công khai tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đại dương mà cơ sở sẽ thu mua, đồng thời cam kết với cơ quan quản lý nhà nước và bà con ngư dân thực hiện đúng tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đã cam kết trong điều kiện nhà nước chưa ban hành quy định tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đại dương và chưa có Trung tâm bán đấu giá cá ngừ đại dương; các cơ quan quản lý chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành tiêu chuẩn chất lượng mà các cơ sở đã cam kết và công bố. Đẩy mạnh việc kiểm tra xử lý việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản trong các các khâu sơ chế bảo quản sản phẩm và dịch vụ hậu cần thủy sản; để nâng cao chất lượng nguyên liệu cá ngừ đại dương phục vụ chế biến xuất khẩu thủy sản ngày càng đạt hiệu quả cao.

Công Trí