(Chinhphu.vn) – Thị trường đã có một phiên giao dịch đầu tuần rất thành công khi VN-index bứt phá mạnh mẽ qua ngưỡng kháng cự 480 điểm. Phần lớn các cổ phiếu trên cả hai sàn đều tăng giá, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra đặc biệt hưng phấn trong phiên giao dịch buổi chiều.

VN-index nhanh chóng vượt 480 điểm và Hnx-index vững vàng trên điểm số 80 ngay từ khi mở cửa được xem như là dấu hiệu báo trước của một phiên giao dịch sôi động.

Tại thời điểm 9h50’ ngày 7/5, thị trường đã có nhịp “rung lắc” và kéo dài cho đến khi kết thúc phiên giao dịch buổi sáng. Như được tiếp thêm sức lực trong quãng thời gian nghỉ, phiên giao dịch buổi chiều nhà đầu tư tỏ ra hưng phấn và quyết liệt hơn trong hành vi mua cổ phiếu. Thị trường đóng cửa cũng là lúc Vn-index và Hnx-index ghi nhận mức điểm cao nhất trong ngày.

Bên cạnh những thông tin về gói giải pháp cứu doanh nghiệp được Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ cùng với việc NHNN ban hành Thông tư số 14 thì ngày hôm nay, nhà đầu tư cũng đón nhận thêm một “tin đồn” khá tích cực liên quan đến việc có thể sẽ giảm giá xăng dầu trong những ngày tới. Cơ sở của thông tin này tỏ ra khá vững chắc khi trong những ngày gần đây giá xăng dầu trên thị trường thế giới đã liên tục giảm.

Tín hiệu tích cực nhất trong phiên hôm nay được chính là việc thị trường khẳng định sự tiếp tục tồn tại của dòng tiền đầu cơ và dòng tiền này luôn sẵn sàng tham gia trở lại với mục đich tìm kiếm thêm lợi nhuận. Trong lịch sử thì dòng tiền đầu cơ luôn đóng vai trò hết sức quan trọng cho một chu kỳ tăng điểm của thị trường.

Kêt thúc phiên giao dịch Vn-index đóng cửa tại 486,31 tăng 9,99 điểm (2,1%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 100,55 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.804,18 tỷ đồng. Toàn sàn có 245 mã tăng giá, 26 mã đứng giá tham chiếu và 34 mã giảm giá.

Hnx-index đóng cửa tại 83,79 tăng 2,52 điểm (3,1%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 99,39 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.105,15 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 295, 23 và 41.

Điểm số này cũng chính là mức cao nhất mà Vn-index và Hnx-index đạt được kể từ đầu năm cho đến nay.

Nhóm cổ phiếu mang họ “P” (Dầu khí) được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất trong phiên hôm nay. Thị trường đóng cửa các cổ phiếu này tăng trần đồng loạt trong đó PTL, PVT, PGS có khối lượng dư mua rất cao tại mức giá này trần. Mã PVX của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam là một trong cổ phiếu hiếm hoi không tăng hết biên độ trong phiên hôm nay. Bù lại giao dịch tại PVX hết sức sôi động với gần 7,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Cổ phiếu SSI của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn thể hiện rất tốt vai trò đầu tàu trong nhóm Chứng khoán. Ngay cả khi thị trường rung lắc mạnh nhất cổ phiếu này vẫn duy trì được đà tăng điểm của mình. Kết thúc ngày giao dịch SSI tăng trần với gần 3 triệu cổ phiếu được giao dịch. Trong nhóm ngành này chỉ có 3 cổ phiếu giảm điểm là VIX, VIG và HBS.

Cổ phiếu penny cũng có một phiên giao dịch thành công khi có thêm rất nhiều mã tăng trần. Đặc biệt tại các cổ phiếu như NVT, NTB, VNE, KMR luôn được duy trì khối lượng dư mua ở giá trần lên tới hơn 1 triệu đơn vị. Tuy vậy về tổng thể có thể thấy lực cầu tập trung tại nhóm này có xu hướng giảm đi do đã bị phân tán khá nhiều cho những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác.

Giao dịch của các cổ phiếu nhóm Tài chính và Ngân hàng lại tỏ ra khá trầm lặng. Về cuối phiên chỉ có PVF, SHB, HBB tăng trần còn STB, VCB, ACB, CTG đều có mức tăng khá khiêm tốn so với thị trường.

Trong nhóm 4 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường không có mã nào giảm điểm phiên trong phiên hôm nay. Đặc biệt, việc BVH tăng trần ở phiên giao dịch buổi chiều giúp cho Vn-index gia tăng đáng kể khoảng cách về điểm số so với ngưỡng kháng cự của mình.

Thị trường tăng điểm mạnh cùng với thanh khoản ổn định giúp cho nhà đầu tư có thêm sự tự tin để tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận cho mình. Trong những phiên sắp tới có thể Vn-index và Hnx-index sẽ phải quay trở lại để kiểm tra những mốc điểm đã vượt qua. Nếu thành công, ngưỡng kháng cự mạnh sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh và đó sẽ là thời điểm tốt nhất cho nhà đầu tư tiến hành giải ngân.

Hà Nguyễn

Từ khóa: Cổ phiếu , tăng trần