(Chinhphu.vn) – Giao dịch trên thị  trường ngày 11/7 ghi nhận sự tích cực về điểm số nhưng tiêu cực về thanh khoản. Trên cả  hai sàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, màu xanh là màu chủ đạo trên bảng điện tử.

Gần như toàn bộ thời gian giao dịch ngày hôm nay cả VN-Index và HNX-Index đều nằm trong trạng thái tăng điểm. Sự tích cực có được là do phần lớn các cổ phiếu trong nhóm VN30 và HNX30 đều tăng giá. Bên cạnh đó, việc các cổ phiếu đầu cơ trở lại giao dịch sôi động đã tạo nên hiệu ứng lan truyền tới những cổ phiếu khác giúp cho đà tăng của hai chỉ số chính được củng cố thêm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 407,28 điểm, tăng 1,89 điểm (0,47%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,77 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 337,06 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 163, 60 và 65.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại 68,59 điểm, tăng 0,7 điểm (1,03%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 20,69 triệu đơn vị tương đương với giá trị 196,44 tỷ đồng. Toàn sàn có 164 mã tăng giá, 64 mã giảm giá và 170 mã đứng giá tham chiếu.

Mặc dù số cổ phiếu tăng giá hoàn toàn  áp đảo so với số cổ phiếu giảm giá  nhưng điểm số thị trường không tăng mạnh do hầu hết các cổ phiếu chỉ có được mức tăng khiêm tốn. Còn trong danh sách gần 70 mã tăng hết biên độ cho phép thì chiếm đa số vẫn là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa trung bình và nhỏ.

Có khối lượng giao dịch lớn nhất trên HSX là  cổ phiếu STB (1,25 triệu đơn vị). Trong phiên, đã có những thời điểm STB tăng giá nhẹ nhưng rồi cổ phiếu này lại giảm nhẹ khi thị trường đóng cửa. Đây cũng là một trong hai cổ phiếu (STB và VIC) hiếm hoi thuộc nhóm VN30 giảm giá ngày hôm nay.

Còn trên sàn Hà Nội, VND không những có thanh khoản vượt trội so với mặt bằng chung mà còn có biên độ biến động giá trong phiên rộng. Giá thấp nhất và cao nhất của VND trong phiên lần lượt là 9.100 và 9.600 đồng/cổ phiếu. Đây là một khoảng chênh lệch đáng mơ ước đối với những nhà đầu tư lướt sóng trong phiên ở thời điểm này.

Những số liệu từ HSX cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trong phiên khi mua vào 1,2 triệu nhưng bán ra tới 2,08 triệu cổ phiếu. Tại sàn Hà Nội, khối ngoại mua vào mạnh mã HBB (700.000 đơn vị), SHB (250.000 đơn vị), PGS (125.000 đơn vị), PVG (120.000 đơn vị).

Thị trường đảo chiều tăng điểm sau liên tiếp  hai phiên giảm điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trong phiên tăng điểm lại thấp hơn đáng kể so với những phiên giảm điểm trước đó. Bởi dường như đa số nhà đầu tư đang ủng hộ quan điểm thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm nên hành vi mua đã được hạn chế đáng kể. Không những vậy, sau khi mắc vào những bẫy tăng giá trước đây thì hiện tại nhà đầu cũng đã trở nên cảnh giác hơn đối với những phiên tăng điểm của thị trường.

Trong một chu kỳ giảm điểm, hiện tượng thị trường bất ngờ có một vài phiên đảo chiều tăng điểm nhưng thanh khoản lại giảm sút là những biểu hiện đặc trưng của bẫy tăng giá. Để “thoát hàng” với khối lượng lớn và được giá cao, bên bán thường cố gắng tạo ra những tín hiệu ảo về sự hồi phục. Những tín hiệu này sẽ có thể tạo nên tâm lý kỳ vọng của bên mua dẫn đến việc họ tiến hành mua vào làm cho giá cổ phiếu tăng lên. Nhưng sau đó, ngay khi giá của nhiều cổ phiếu đạt được mức kỳ vọng thì bên bán sẽ tiến hành “xả hàng”. Hành động bán diễn ra mạnh mẽ hay âm thầm còn căn cứ vào chiến lược của bên bán và tình hình cụ thể của thị trường nhưng kết quả chung là đều làm cho giá cổ phiếu giảm trở lại.

Hà Nguyễn