(Chinhphu.vn) –  Thị trường đã có tuần thứ 2 tăng điểm liên tiếp với mức tăng khá ấn tượng trên cả  hai sàn. Sự quay trở lại của dòng tiền “nóng” đã đem đến những thay đổi rất tích cực về thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư. 

Kết thúc tuần giao dịch, Vn-index đóng cửa tại 424,47, tăng 7,49 (1,8%) còn Hnx-index đóng cửa tại 72,19, tăng 1,62 (2,3%).

Tổng cộng, sàn Thành phố Hồ Chí Minh có 3 phiên liên tiếp giữa tuần tăng điểm và 2 phiên đầu và cuối tuần giảm điểm. Trong khi đó, sàn Hà Nội lại kém hơn đôi chút khi chỉ có được 2 phiên tăng còn lại là 3 phiên giảm xen kẽ những phiên tăng. Điểm giống nhau trên cả hai sàn HSX và HNX là đều có phiên mở đầu và kết thúc tuần trong trạng thái giảm điểm.

Số liệu thống kê chi tiết:

Sàn giao dịch

Tổng giá trị 
(đơn vị đồng)

Giá  trị trung bình/1 phiên 
(đơn vị đồng)

Tổng khối lượng 
(đơn vị 1 cp)

Khối lượng trung bình/1 phiên 
(đơn vị 1 cp)

HSX

4.450.334.000.000

890.066.800.000

297.121.880

59.424.376

HNX

2.285.723.992.300

457.144.798.460

246.689.989

49.337.998

Một điều dễ dàng nhận ra khi nhìn vào kết quả giao dịch tuần qua trên thị trường đó chính là sự cải thiện rất mạnh về giá trị và khối lượng giao dịch. Trong tuần trước, giá trị trung bình của một phiên giao dịch trên toàn thị trường là 829,43 tỷ đồng. Nhưng ở tuần này, chỉ tính riêng sàn Thành phố Hồ Chí Minh thì giá trị giao dịch trung bình của một phiên cũng đã vượt qua con số trên. Và nếu như cộng thêm cả sàn Hà Nội thì trung bình một phiên giá trị giao dịch toàn thị trường lên đến con số trên 1.300 tỷ đồng. Đây là một thành quả rất đáng được ghi nhận vì trong suốt những tuần trước đây thì vấn đề thanh khoản thấp của thị trường luôn là điều mà nhà đầu tư lo ngại nhất.

Phiên giao dịch thành công nhất trong tuần chính là phiên thứ Năm, ngày 19/7. Cả Vn-index và Hnx-index đều chinh phục thành công ngưỡng kháng cự quan trọng 425 điểm tại HSX và 72 điểm tại HNX kèm theo những thay đổi lớn về thanh khoản và dòng tiền. Không những vậy, giao dịch thành công của thị trường đã tạo ra những biến chuyển mạnh mẽ mang tính đột phá trong tâm lý nhà đầu tư khi nhiều người thay đổi trạng thái từ nghi ngờ đà tăng điểm đã trở thành lo sợ lỡ mất con sóng lớn. Và nhiều khả năng đây cũng sẽ là phiên giao dịch đóng vai trò bản lề trong việc chấm dứt xu thế cũ và tạo ra một xu thế mới cho thị trường thời gian tới.

Trong những đợt hồi phục trước đây, nhiều nhà đầu tư đã không cảm thấy thực sự tin tưởng khi vai trò dẫn dắt thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu đầu cơ và penny. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi lẽ để có được một chu kỳ tăng điểm kéo dài thì thông thường vai trò đó phải thuộc về nhóm cổ phiếu blue-chips và các cổ phiếu mang tính chỉ báo như SSI, VND, KLS, PVX. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã cảm thấy yên tâm hơn khi nhóm cổ phiếu quan trọng quay trở lại đảm nhận nhiệm vụ của mình trong những phiên tăng điểm vừa qua. Có thể việc mua những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và các cổ phiếu thị trường không thể tối đa hóa được lợi nhuận trong một chu kỳ tăng giá. Nhưng ít nhất việc sở hữu những cổ phiếu dạng này sẽ giúp cho nhà đầu tư tránh được nhiều rủi ro hơn cho danh mục của mình.  

Tuần vừa qua thị trường cũng đã đón nhận khá nhiều thông tin tích cực từ Báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trong quý 2. Đánh giá  sơ bộ, đa phần các công ty đều đã công bố kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tăng khá so với cùng kỳ năm 2011. Những thông tin hỗ trợ này đã góp phần tạo nên một sự hưng phấn cho nhà đầu tư và thị trường sau những dự đoán có phần bi quan trước đó.

Khối nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bất ngờ trở lại mua ròng trên thị trường tuần qua. Đáng chú ý, giao dịch của khối này tập trung chủ yếu ở những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên cả hai sàn. Tại HSX, NĐTNN chủ yếu mua vào GAS, MBB và REE và bán ra BVH, HPG, PPC. Còn ở HNX, khối này đẩy mạnh mua vào VND, PVS, DHL và bán mạnh HBB, BVS, VND.

Những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt là VES, IFS, VPK, CNT, BMC và APS, THV, CTX, S55, NSN. Ở chiều ngược lại, những mã giảm giá  nhiều nhất là CMV, LHG, ALP, AGF, SRF và DTC, BHC, CX8, SMT, GMX.

Sẽ là trọn vẹn hơn nếu như trong phiên giao dịch cuối tuần điểm số  khi đóng cửa của Vn-index nằm trên ngưỡng kháng cự  mạnh 425 điểm. Tuy nhiên, ngay cả khi không đạt được  điều đó thì nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng việc vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Những tín hiệu kỹ thuật đã cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn và trung hạn đã trở lại sau khi hai chỉ số lần lượt vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm và đối tượng mua vẫn là cần phải được cân nhắc một cách kỹ càng. Nhà đầu tư nên lựa chọn mua vào tại những phiên điều chỉnh và hạn chế hành động mua đuổi cũng như dành lại một phần vốn để dự phòng khi thị trường xuất hiện những thay đổi bất ngờ. 

Hà Nguyễn