(Chinhphu.vn)- Ngày 8/6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết nếu thực hiện trợ giúp doanh nghiệp vượt khó mà không cẩn thận thì dễ gây bất ổn kinh tế vĩ mô, khó đảm bảo các mục tiêu đề ra.

Phó Thủ tưởng Vũ Văn Ninh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: VGP/Quý Sơn

Trao đổi với báo chí về các giải pháp trợ giúp doanh nghiệp của Chính phủ vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết Chính phủ coi trọng việc đưa ra các giải pháp trợ giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng: “Mục tiêu từ đầu là chúng ta kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhiệm vụ này không phải là làm trong ngắn hạn mà trong trung hạn, và kiềm chế lạm phát cũng là nền tảng cho giai đoạn tới đây khi nền kinh tế ổn định, sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn, gắn vào đó là tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng”.

Một mặt phải thực hiện kiềm chế lạm phát, một mặt phải giúp doanh nghiệp vượt khó, Phó Thủ tướng cho biết đây là cái khó của Chính phủ khi giải quyết hài hòa mối quan hệ này.

“Doanh nghiệp cần coi đây là cơ hội để tự vượt qua, tăng trưởng bền vững hơn. Nếu chúng ta hỗ trợ một cách tràn lan thì không đủ sức và không nên làm như thế. Ngoài ra, việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế không chỉ về phía nhà nước mà bản thân doanh nghiệp cũng phải sắp xếp lại”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh. Theo Phó Thủ tướng, có những doanh nghiệp gặp khó khăn đã chủ động  thay đổi cơ cấu sản phẩm, ngành nghề để thích ứng với thị trường.

Trở lại vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng lãi suất ngân hàng đã hạ khá nhanh, tiếp theo Chính phủ sẽ chỉ đạo cơ cấu lại nợ của doanh nghiệp.

“Có những doanh nghiệp gặp khó khăn, đến hạn không trả được nên từ nợ tốt thì lại thành nợ xấu. Nếu ngân hàng thương mại cứ trên nguyên tắc hiện nay coi đó là nợ xấu không cho vay nữa thì vấn đề mấu chốt là cơ cấu lại nợ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khơi thông sản xuất kinh doanh, từ đó ngân hàng thu lại được nợ. Giải quyết được điều này sẽ tạo ra thanh khoản cho chính ngân hàng và cả nền kinh tế”, Phó Thủ tướng nói.

Quý Sơn