(Chinhphu.vn) - Nhằm tiếp tục phát huy vai trò tích cực của các tôn giáo trong việc tham gia xây dựng an sinh xã hội, ngày 12/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Các tổ chức tôn giáo với chương trình an sinh xã hội”.

Ảnh: VGP/Mai Vy

Hội thảo nhằm hướng đến mục tiêu tìm những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, xóa những rào cản để các tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh công tác nhân đạo, từ thiện vì mục tiêu an sinh xã hội.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 11 tổ chức tôn giáo đang hoạt động ổn định và 5 tổ chức dòng nữ tu Công giáo. Trong đó có 184 cơ sở tôn giáo, khoảng 35 cơ sở chuyên dùng trên các lĩnh vực trực thuộc các tổ chức tôn giáo với khoảng 600 chức sắc, 185 nữ tu, gần 2.000 chức việc và 187.000 tín đồ các tôn giáo.

Chính quyền TP Đà Nẵng  luôn quan tâm tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động bình thường, đúng pháp luật. Và các chức sắc, chức việc, tín đồ các tổ chức tôn giáo luôn đồng thuận và ủng hộ chính quyền thực hiện các chủ trương xây dựng, phát triển thành phố, đặc biệt là chương trình “5 không - 3 có” góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân

Cùng với việc hướng dẫn cho tín đồ có cuộc sống tâm linh theo tôn chỉ, mục đích của tôn giáo mình, một trong những nội dung quan trọng khác mà các tôn giáo đã và đang hướng đến là chăm lo cuộc sống, vật chất của con người theo tinh thần “từ bi, bác ái”, “cứu độ chúng sinh”, nhằm góp phần giúp đỡ người nghèo, những người có cuộc sống khó khăn hơn vơi bớt nỗi bất hạnh thông qua nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Trong thành quả chung về các chính sách an sinh xã hội thời gian qua tại Đà Nẵng còn có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức tôn giáo, của đồng bào có đạo trên địa bàn thành phố, thể hiện sinh động trong từng nghĩa cử, từng việc làm nhân đạo vì người nghèo khó, bất hạnh trong cuộc sống.

Sự gắn kết và những việc làm thiết thực từ các cơ sở tôn giáo trên địa bàn đã làm gương cho giáo dân, tín đồ tiếp tục thực hiện tốt cuộc sống “tốt đời đẹp đạo”, quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 24 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và chủ trương “Năm giải tỏa đền bù và An sinh xã hội” của thành phố.

Được biết, nhân Ngày nạn nhân chất độc da cam 5/8 năm nay, các tôn giáo trên địa bàn TP sẽ thăm, động viên, tặng quà cho 2 Trung tâm nuôi dạy nạn nhân da cam Đà Nẵng.

Mai Vy