(Chinhphu.vn) – Tiếp tục thông tin xung quanh phản ánh về các khoản đóng góp tự nguyện trong dân ở địa phương, Cổng TTĐT Chính phủ đã thu nhận thêm nhiều ý kiến của người dân, của cán bộ làm công tác ở tổ dân phố và của chính những người trực tiếp quản lý địa bàn xoay quanh vấn đề này.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg “Tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân”, tuy nhiên, từ những ý kiến người dân phản ánh cho thấy việc thu các khoản quỹ đóng góp ở một số địa phương không hẳn đã thuận lợi và thậm chí còn bất cập.

Không mặn mà đóng quỹ

“Cách vài tháng, tổ trưởng dân phố lại cầm cuốn sổ đến từng nhà thu tiền các loại quỹ, trong đó có nhiều khoản thu không tên, không biên lai mà mỗi địa phương quy định một kiểu”, bà Trần Thị Thoa sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội phàn nàn.

Theo bà Thoa, dù cán bộ phường nói đây là khoản đóng góp tự nguyện, chỉ mang tính vận động nhưng hầu như nhà nào cũng phải đóng. Bản thân bà Thoa cũng không rõ giữa khoản đóng bắt buộc và khoản tự nguyện. Bởi thế, bà Thoa cho rằng không chỉ riêng bà mà rất nhiều người băn khoăn khoản tiền quỹ đó sẽ chi vào việc gì, ai chi, hiệu quả ra sao, có đến được tay các đối tượng cần được giúp đỡ không?

Đây cũng là thắc mắc của chị Vũ Anh Tâm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo chị Tâm nghĩ, việc thu quỹ, đặc biệt là các quỹ ủng hộ người nghèo, quỹ vì trẻ thơ, quỹ người cao tuổi… là cần thiết để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng do các tổ trưởng dân phố chưa nói rõ hết ý nghĩa, mục đích của việc thu quỹ nên việc người dân không mấy hưởng ứng đóng quỹ là điều khó tránh khỏi. Thêm vào đó, một số thông tin trên báo đăng nhiều vụ lạm dụng quỹ khiến người dân có tâm lý nghi ngờ.

Còn với những người trực tiếp đi thu quỹ, thì công việc này cũng không hề đơn giản. Như than phiền của bà Tạ Minh Huệ, tổ trưởng một tổ dân phố tại Cầu Giấy, Hà Nội: “Chúng tôi đi thu quỹ cũng ngại lắm, nhiều khi không phải đến một lần là thu xong, cũng phải nêu lý do, giải thích với bà con để họ đóng, ký nộp quỹ. Chỉ tiêu phường giao cũng phải cố gắng thu để đảm bảo".

Bà Huệ cho biết, khi đi thu quỹ, bà cũng nhiều lần photo văn bản các quy định của địa phương hướng dẫn để giải thích cho người dân hiểu nhưng quy định, giấy tờ nhiều, không phải ai cũng đọc, hiểu cho, chưa kể  "nhiều khi có loại quỹ năm nay thu tăng hơn năm ngoái, người ta thắc mắc".

Ông Trần Thanh Khu, tổ trưởng một tổ dân phố tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, mặc dù mỗi lần đi thu, ông luôn mang theo văn bản có dấu của phường, bản danh sách thu nhưng có những hộ phải vận động 4- 5 lần mới thu được.

Một phần khó khăn nữa là do việc thu quỹ được phân bổ theo định mức hàng năm. Quận đưa ra chỉ tiêu số tiền mỗi loại quỹ xuống phường, sau đó phường lại phân ra chỉ tiêu cho mỗi tổ dân phố, tuỳ thuộc vào số lượng hộ trong tổ dân phố ít hay nhiều, có nhiều hộ kinh doanh hay doanh nghiệp không. Chẳng hạn như với những tổ dân phố dù ít hộ gia đình nhưng nhiều hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thì số tiền quỹ thu được có thể sẽ lớn hơn so với những tổ dân phố thông thường.

Việc thu quỹ được thực hiện minh bạch, công khai, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân - Ảnh minh họa

Đóng quỹ nhỏ, ý nghĩa lớn

Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đều tựu chung quan điểm việc thu quỹ được thực hiện minh bạch, công khai, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng thì sẽ nhận được sự ủng hộ và sự “tự nguyện” của người dân.

Cho rằng việc thu một số loại quỹ là cần thiết, chị Trần Thị Thanh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự, các khoản quỹ, lệ phí tại địa phương là những khoản đóng góp nhỏ nhưng rất có ích, góp phần xây dựng khu phố, hỗ trợ các đối tượng khó khăn, trẻ em nghèo khuyết tật. “Tuy nhiên, cũng phải tránh lợi dụng việc thành lập các quỹ không cần thiết, bất hợp lý", chị Thanh nói.

Chị Nguyễn Thu Hương (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho rằng việc thu quỹ phải nhằm mục đích phát triển cộng đồng. Chị Hương kể: “Các hộ trong thôn đều tự nguyện đóng góp quỹ nghĩa tình, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ chăm sóc người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, quỹ khuyến học. Chính nguồn quỹ khuyến học năm vừa qua đã hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học ở thôn tôi tiếp tục đến trường”.

Ông Huỳnh Văn Lê, Chánh Văn phòng huyện Bến Lức, tỉnh Long An đồng tình với việc phải công khai các khoản quỹ đóng góp, đặc biệt là các khoản quỹ phục vụ công trình phúc lợi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân, nhưng cũng nói rằng “người dân càng nắm thông tin minh bạch bao nhiêu thì các cán bộ thực hiện thu các khoản đóng góp càng thuận lợi bấy nhiêu. Bà con sẽ không có thắc mắc, không coi các khoản thu đó là gánh nặng bắt buộc nữa”.

Chung quan điểm này, ông Mai Tiến Dũng, Chánh Văn phòng huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định chia sẻ, các khoản thu quỹ đều phục vụ cho các vấn đề dân sinh và quyền lợi của người dân vì thế càng minh bạch công khai bao nhiêu thì càng dễ thực hiện bấy nhiêu.

“Hiện nay, các khoản thu quỹ UBND huyện giao cho các bộ phận chức năng thu, sau khi thu đều có báo cáo lại và thông tin trên đài phát thanh huyện cho nhân dân nắm được. Các khoản đóng góp này, huyện thu được bao nhiêu thì cân đối sử dụng trong khoản đó để chi các khoản hỗ trợ tại địa phương”, ông Dũng cho hay.

Còn ông Hoàng Văn Lộc, Chủ tịch xã Nhân Chính ở tỉnh Hà Nam cho biết, hiện nay, tại địa phương ông, mỗi xóm đều có một cuốn “Sổ hộ gia đình” để ghi các khoản thu theo quy định của xóm và có chữ ký xác nhận của từng hộ.

“Khi đi thu, chúng tôi cũng nói rõ những khoản bắt buộc phải đóng và đưa ra mức theo quy định của chính sách nhà nước. Tuy nhiên, những khoản đóng góp của người dân nếu không đủ, nhất là Quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ trẻ thơ, ngân sách địa phương sẽ cố gắng bù để đảm bảo lợi ích cho người dân” ông Lộc nói.

Thơm Hằng Thuỷ thực hiện

Tin, bài liên quan:

Giải đáp về các khoản thu phí, quỹ

Phản ánh về khoản đóng góp tự nguyện trong dân

Băn khoăn khi triển khai thu phí, quỹ ở địa phương

Bộ Tài chính trả lời về đóng góp các loại quỹ của địa phương