(Chinhphu.vn) –  Từ 13-15/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội. Những câu hỏi chất vấn được chắt lọc từ những yêu cầu của hàng chục triệu cử tri trong cả nước gửi tới các thành viên Chính phủ với mong muốn được làm rõ, trao đổi về giải pháp giải quyết những tồn tại, đồng thời tạo nên sự đồng thuận, chung sức cùng xây dựng và phát triển đất nước.

Chia sẻ thông tin, cộng đồng trách nhiệm

Ông Bùi Đình Minh, Hà Nội 

Với niềm tin đó, ông Bùi Đình Minh, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ bày tỏ, trong kỳ chất vấn này tôi mong tiếp tục được nghe những trả lời của các Bộ trưởng thẳng thắn, đúng trọng tâm vào câu hỏi, vào những vấn đề nhân dân đang quan tâm.

Ông Minh cho rằng, chất vấn là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu dân cử với cử tri của mình, đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan công quyền. Thông qua chất vấn, trả lời chất vấn, những mong muốn, bức xúc của cử tri được làm rõ về trách nhiệm, nguyên nhân và hướng khắc phục. Đây còn là dịp để các cơ quan quản lý lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có sự điều chỉnh hài hòa lợi ích và thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình. Có như vậy mới đưa ra được những chính sách đúng, phù hợp để đáp ứng được những đòi hỏi của thực tiễn khách quan.

Chị Lê Thùy Linh, Giảng viên trường ĐHSP Thái Nguyên mong đợi trong phiên trả lời chất vấn bắt đầu từ sáng mai (13/6) sẽ làm rõ những vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm, đó sẽ là những giải đáp góp phần giải tỏa bức xúc, từ đó xây dựng sự chia sẻ, đồng thuận. Thời gian vừa qua các thành viên Chính phủ đã khá chủ động, tích cực trao đổi, đối thoại với người dân qua các hình thức tổ chức đối thoại trực tuyến, trả lời câu hỏi cụ thể của người dân. Các hình thức này nên tiếp tục được phát huy cùng với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội để người dân, cử tri cả nước cũng có thông tin hơn, chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm hơn đối với những vấn đề lớn, khó để cùng chung tay giải quyết. 

Giữ gìn hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân

Ông Nguyễn Giang Long, TP Hồ Chí Minh

Từ thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Giang Long – Giám đốc Công ty Cơ khí Cửu Long hy vọng Bộ trưởng Bộ Công an trong phiên trả lời chất vấn sẽ nêu về các giải pháp căn cơ nhằm giảm bớt tình hình tội phạm hiện nay, đặc biệt là những tội phạm nghiêm trọng.

"Tôi thường xuyên theo dõi tin đài báo và thấy không ít những tấm gương chiến sĩ công an nhân dân chân chính luôn sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ và hết lòng phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một vài cảnh sát, công an đã có những hành vi không chuẩn mực, nhũng nhiễu, thậm chí là có những hành vi côn đồ, bạo lực như đánh người, nhận tiền mãi lộ... làm nhân dân bức xúc. Tuy đây chỉ là vài hạt sạn trong ngành Công an nhưng đã khiến người dân phần nào mất niềm tin vào hình ảnh người chiến sĩ công an. Do đó, người dân chúng tôi rất muốn nghe người đứng đầu ngành Công an nêu các biện pháp quản lý và xử phạt nghiêm khắc với những cán bộ này. Việc xử lý cần công khai, minh bạch để nhân dân đồng lòng", ông Long nói.

Cũng về vấn đề này, ông Lương Trọng Nghĩa, cử tri ở Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an cần có biện pháp mạnh để trấn áp tình trạng cướp đường. Hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh miền Nam thường có những tấm gương hiệp sỹ bắt cướp ngoài đường phố. Nhưng những “hiệp sỹ nhân dân” hoàn toàn không được huấn luyện bài bản về nghiệp vụ để làm việc đó, nếu có chuyện gì xảy ra thì người bị hại chắc chắn là họ. Do vậy, mong rằng Bộ trưởng sẽ có biện pháp thật thiết thực để lực lượng công an gần dân hơn, sát với tình hình an ninh trong dân.

Từ việc tiêu thụ hàng tồn kho, mặt bằng giá cả,... đến tháo gỡ khó khăn cho đời sống người dân

Anh Bùi Xuân Đường, TP Đà Nẵng

Chị Nguyễn Mai Hoa, cán bộ Bộ Công Thương cho biết, dù bước vào mùa cao điểm trong năm nhưng hầu hết các doanh nghiệp dệt may vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng. Các đơn hàng có xu hướng giảm giá khi các thị trường xuất khẩu chủ lực là EU và Mỹ vẫn tồn nhiều sản phẩm quần áo Đông Xuân, các nhà phân phối không nhập thêm hàng.

Do vậy, chị Hoa mong muốn Bộ Công Thương sẽ có những giải pháp cùng các doanh nghiệp xây dựng được mối liên kết bền chặt, hỗ trợ nhau trong sản xuất và kinh doanh. Trong đó, việc đổi mới phương thức tiếp thị và mở rộng thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại, quan tâm đến việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm cũng là một biện pháp để giảm hàng tồn kho. Riêng các doanh nghiệp dệt may, việc chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới và chú trọng việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa, giảm dần sự phụ thuộc vào các đơn hàng gia công là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Chị Trần Thị Mến (Hà Nội) thắc mắc, có một nghịch lý, giá cả phải theo cung cầu nhưng khi cung thấp thì giá cao, còn khi cung cao thì giá vẫn không giảm là bao, chưa kể cứ từ đó lại tăng lên. Do đó, chị Mến hy vọng qua kỳ họp chất vấn sẽ nêu về những giải pháp hỗ trợ, giúp tháo gỡ khó khăn cho cuộc sống của người dân có thu nhập trung bình và thấp hiện nay.

Các vấn đề về tài nguyên, môi trường

Anh Lương Trọng Nghĩa, tỉnh Quảng Nam
Từ “khúc ruột miền Trung” anh Bùi Xuân Đường, số 88 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, kỹ sư Công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC hy vọng: "Trong các phiên trả lời chất vấn này, tôi mong muốn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm rõ một vài vấn đề liên tục được đề cập trên các phương tiện truyền thông thời gian qua như: nạn khai thác vàng trái phép, khai thác gỗ quý, các công ty xả thải hóa chất độc hại ra môi trường,...".

Anh Lương Trọng Nghĩa, cử tri Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét kỹ hơn về quy hoạch thủy điện ở miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Nam. "Liệu có quá nhiều thủy điện không, và Bộ có quy hoạch phương án thế nào để an toàn cho nhân dân trong mùa lũ, đặc biệt là có biện pháp khắc phục triệt để sự cố tại đập thủy Điện Sông Tranh 2 của EVN", anh Nghĩa bày tỏ.

Ông Trần Việt Thao, cán bộ Văn phòng tỉnh đoàn Thanh Hoá đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm phối hợp với các địa phương nắm chắc hơn tình hình thực tế để có biện pháp xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, Bộ cần phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường trong việc điều tra và phát hiện để xử lý kịp thời các nhà máy, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất xả chất thải nguy hại không qua xử lý.

Quan tâm đến việc tái đầu tư trở lại cho việc bảo vệ môi trường, ổn định môi sinh, anh Đoàn Trường Đại, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Hiện nay việc quan tâm tái đầu tư và bảo vệ môi trường sau khi khai thác nguyên liệu thô chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức, ngành khai thác than là một ví dụ. Anh Đại cũng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước có cơ chế quản lý tài nguyên thô của quốc gia một cách chặt chẽ, tránh thất thoát lãng phí.

Chính sách về đầu tư, với doanh nghiệp

Anh Nguyễn Thế Tài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng HOUSING, Hà Nội rất mong Chính phủ tiếp tục có các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp.

Chị Lê Thùy Linh, Giảng viên trường ĐHSP Thái Nguyên đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần làm rõ các giải pháp để giải quyết tình trạng các dự án của nhà thầu thi công nhưng chất lượng không đảm bảo. Cũng như vấn đề nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn, đặc biệt là vốn ODA và giải pháp triệt để xử lý các dự án treo.

Nhóm phóng viên