(Chinhphu.vn) – Từ  hai bàn tay trắng, bà đã thành lập nên công ty có tổng doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Ảnh Chinhphu.vn

Đó là bà Nguyễn Thị Hạnh, nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) ở xã Hồng Tiến (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên).

Bà Hạnh cho biết, bà đã tham gia TNXP vào năm 1966 khi mới 16 tuổi. Bà hoạt động tại cầu Đa Phúc, tỉnh Thái Nguyên, làm nhiệm vụ san lấp hố bom, vận chuyển đạn cho bộ đội chủ lực khi tác chiến.

Quyết tâm chiến thắng đói nghèo

Nước nhà thống nhất, bà chuyển sang làm cán bộ thương nghiệp ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên.

Đến năm 1991, bà xin nghỉ chế độ. Lúc đó, đồng lương ít ỏi. Chồng đóng quân ở nơi xa. Nhà lại không có ruộng. Bà nuôi ba đứa con nhỏ nên cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Để phát triển kinh tế gia đình và có tiền nuôi các con ăn học, bà quyết tâm vượt khó.

Ban đầu, bà phải đi vay mượn khắp nơi mới có đủ tiền mua một mảnh đất nhỏ ở xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên để lập nghiệp. Đó là nơi hoang vu, ít người ở, cỏ dại mọc um tùm.

Hàng ngày, bà gánh từng sảo đất để san lấp thùng trũng. Bà lợp một túp lều nhỏ, đủ kê một chiếc giường làm nơi ở của bốn mẹ con.

Sau đó, bà mở một quán nhỏ bán lương thực cho những người đi đường và ở gần nhà. Thế nhưng công việc không thuận lợi. Việc buôn bán thường xuyên bị thua lỗ. Cửa hàng phải đóng cửa.

“Lúc ấy, tôi cũng nản lắm, định bỏ cuộc. Thế nhưng tôi luôn tự nhủ, chiến tranh khốc liệt như thế mình còn không sợ nên vợ chồng tôi quyết chí vượt qua gian khó, chiến thắng đói nghèo”.

Bà cùng chồng quyết định phải thay đổi cách làm ăn. Nắm bắt được thị trường đang có nhu cầu lớn về xây dựng. Bà và chồng đã mạnh dạn mở một xưởng cơ khí nhỏ. Đó là thời điểm năm 1998.

Tỷ phú từ hai bàn tay trắng

Bà và chồng bắt đầu lập nghiệp gần như từ đôi bàn tay trắng. Tài sản lớn nhất bà có chính là niềm tin vào bản thân và tinh thần dám đối đầu với những khó khăn, thử thách đã được tôi luyện trong thời gian tham gia TNXP.

Để có tiền mở xưởng cơ khí, bà phải đi vay ngân hàng và nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, anh em trong nhà.

Thời gian đầu, bà  phải lặn lội tìm đến các công trình xây dựng để nhận việc về cho công nhân làm. Có nhiều lúc, ngày bà làm việc cùng công nhân. Tối đến, bà lại học cách tính toán sổ sách.

Mới đầu xưởng của bà có quy mô nhỏ, có gần 10 công nhân. Khách hàng chỉ là những người quen hoặc ở gần nhà.

Đến năm 2000, bà cùng chồng quyết định thành lập công ty cổ phần nhằm mở rộng quy mô sản xuất.

Mỗi năm công ty đã thu về hàng chục tỷ đồng. Riêng năm 2010, tổng doanh thu đạt 42 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động.

Với những thành tích trên công ty bà đã được Ủy ban nhân dân huyện Phổ Yên nhiều năm liền tặng giấy khen.

Nói về bà Nguyễn Thị Hạnh, ông Nguyễn Viết Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết, bà là một cựu nữ TNXP dám nghĩ, dám làm. Bà không chỉ là điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương mà con giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Nguyễn Thắng