(Chinhphu.vn) - Hơn 20 năm ở nước ngoài và nhiều năm đón Tết Nguyên đán bên “trời Tây”, Đại sứ Ngô Quang Xuân, hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa của sự kiện này với bà con Việt kiều.

Đại sứ Ngô Quang Xuân tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới

Dù ở nhiều cương vị khác nhau như Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới, ông luôn cùng phái đoàn Việt Nam ở nước ngoài đã đứng ra tổ chức nhiều cái Tết khó quên đối với nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Tết hòa giải

Với Đại sứ Ngô Quang Xuân, Tết Nguyên đán năm 1995 tại Mỹ đã để lại những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Thời điểm đó, Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, trở thành thành viên ASEAN, ký hiệp định hợp tác đầu tư với Cộng đồng chung châu Âu. Vì vậy, phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã quyết định tổ chức một cái Tết “lớn nhất từ trước đến nay”. Cả đại sứ quán xắn tay vào tổ chức tự gói từng chiếc bánh chưng, hay bày mâm ngũ quả ngày Tết, có cả cây mai, cành đào… tạo không khí ấm áp như quê nhà ở bên kia bán cầu.

Tuy nhiên, lúc đó trong cộng đồng người Việt vẫn còn tồn tại nhiều mâu thuẫn do có một bộ phận không chịu hòa giải và vẫn nuôi hận thù. “Đó là một sức cản lớn với bà con trong cộng đồng mình tại Mỹ”, ông Xuân nói.

Bởi thế, các thành viên của đại sứ quán đã rất xúc động khi nhiều bà con Việt kiều đến thăm mang theo những lời chúc thân thiết cùng nhiều món quà ngày Tết như bánh chưng, hoa đào, hoa mai tự làm... Đặc biệt, có cặp vợ chồng Việt kiều đến thăm phái đoàn nhưng không muốn để người khác biết vì đã từng có trường hợp những người hoạt động trong hội Việt kiều yêu nước ở Mỹ trước đó từng bị đốt nhà, bị đe dọa tính mạng nên phải chuyển cả chỗ ở.

“Điều đó chứng tỏ bà con mình vẫn một lòng hướng về quê hương, hướng về cội nguồn, nên mới dũng cảm vượt qua rào cản lớn như vậy”, Đại sứ Ngô Quang Xuân bồi hồi nhớ lại.

Những cái Tết ở Geneva (Thụy Sĩ) năm 2004-2005 cũng để lại những ký ức khó quên với Đại sứ Ngô Quang Xuân.

Lúc đó Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ lập hẳn ra một ban tổ chức Tết, có sự tham gia của cộng đồng người Việt. Chương trình đón Tết được chuẩn bị công phu từ những món ăn truyền thống đến những màn biểu diễn văn hóa, nghệ thuật có sự góp mặt của các nhóm nhạc, ca sĩ nổi tiếng từ trong nước sang biểu diễn, như Ban nhạc Anh em, 5 Dòng kẻ, ca sĩ Mỹ Linh, nghệ sĩ Hoài Linh... Thậm chí, Đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Sỹ còn tự tổ chức cả chương trình thời trang “cây nhà lá vườn” với sự tham gia của các những “người mẫu” là chị em phụ nữ trong đại sứ quán.

Đại sứ Ngô Quang Xuân và phu nhân biểu diễn trong một chương trình văn nghệ Tết.

Nhiều bà con đã bày tỏ họ thấy như “được về nhà” khi tham dự những cái Tết dân tộc tại đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, qua đó họ được gặp gỡ, chia sẻ với nhau, sau đó gắn kết và hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

“Đó là niềm hạnh phúc nho nhỏ mà mỗi lần nghĩ đến tôi vẫn thấy rất vui vì mình cũng tạo dựng được điều gì đó cho bà con”, Đại sứ Ngô Quang Xuân tâm sự.

Nối dài tình cảm quê hương

Đại sứ Ngô Quang Xuân cho rằng Tết Nguyên đán là cơ hội để thể hiện vai trò của cơ quan đại diện ngoại giao như một đại diện thực sự cho đất nước, quê hương, cho văn hóa dân tộc.

“Đây là cơ hội để mỗi nhà ngoại giao góp sức xây dựng nên tình đoàn kết dân tộc tại địa phương, là cơ hội cho các nhà ngoại giao, các Đại sứ mở rộng được mối quan hệ vô giá trong sự nghiệp của mình vì gắn kết được người Việt xa quê hương”, ông Xuân nói. Bản thân Đại sứ cũng là người xa quê hương, cũng có tâm trạng nhớ nhà, nhớ nước giống như bà con Việt kiều, vì vậy, mỗi đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài chính là một “ngôi nhà chung” cho cộng đồng người Việt, là nơi để hướng về quê hướng, đất nước, cội nguồn.

Ông Xuân vẫn còn nhớ lần đầu tiên có đoàn cấp cao Việt Nam đến New York nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hợp Quốc (tháng 10/1995). Tại cuộc gặp với cộng đồng người Việt, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh lúc đó đã nói: “Một dân tộc văn minh không sống với thù hận. Và dân tộc Việt nam không sống với thù hận”. Câu nói được nhiều bà con Việt kiều đánh giá cao.

Còn với ông, câu nói cũng làm ông suy nghĩ rất nhiều về công tác người Việt, đặc biệt làm thế nào, tổ chức thế nào để chứng minh được chính sách ngoại giao hòa hợp, tinh thần tương thân tương ái, tinh thần nhân văn của văn hóa cội nguồn Việt Nam.

Bảo Trâm