(Chinhphu.vn) – Trong tổng số 1.378 thủ tục hành chính (TTHC) được rà soát, Đăk Lăk kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ 886 thủ tục, tương đương 64,3%.

Ảnh: Chinhphu.vn

Hôm nay, (8/4) tại TP. Buôn Ma Thuột, Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác Đề án 30) đã làm việc với UBND tỉnh Đăk Lăk về kết quả giai đoạn 2 (rà soát TTHC) của Đề án 30 và đẩy mạnh công tác truyền thông của Đề án đến với người dân, doanh nghiệp.

Đơn giản hóa hơn một nửa số TTHC

Thông báo với Đoàn công tác về kết quả triển khai giai đoạn rà soát TTHC của Đăk Lăk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk Trần Sỹ Thanh cho biết, lãnh đạo tỉnh xác định đây là khâu đột phá của công tác cải cách hành chính. Do vậy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, nghiêm túc đến tất cả các sở, ngành, huyện xã trên địa bàn.

Theo ông Thanh, tổng số TTHC được rà soát là 1.378 thủ tục, trong đó, số thủ tục có kiến nghị đơn giản hóa (sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ) là 886 thủ tục (chiếm 64,3%), số thủ tục kiến nghị giữ nguyên là 492 thủ tục (chiếm 35,7%).

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk đã thông qua phương án đơn giản hóa TTHC thực hiện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 71 TTHC đang thực thi tại cấp tỉnh, huyện, xã cần hủy bỏ, bãi bỏ, thay thế hoặc sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Bên cạnh đó, Đăk Lăk cũng kiến nghị về phương án đơn giản hóa các TTHC do Trung ương quy định đang thực hiện trên địa bàn tỉnh với 815 TTHC cần phải hủy bỏ, thay thế hoặc sửa đổi cho phù hợp.

Qua rà soát TTHC tại một số sở, ban, ngành cho thấy nhiều TTHC liên quan nhiều đến người dân và doanh nghiệp như kế hoạch – đầu tư, xây dựng, tài chính, nội vụ, tư pháp, lao động, dân tộc, tài nguyên và môi trường...

Điển hình, Sở Kế hoạch và Đầu tư có tỷ lệ TTHC kiến nghị đơn giản hóa sau khi rà soát đạt 88,4% (84/95 TTHC), Sở Công Thương có tỷ lệ kiến nghị đơn giản hóa đạt 92,5% (50/54 TTHC), Sở Xây dựng kiến nghị đơn giản hóa đạt 92,3% (84/91 TTHC), Sở Y tế kiến nghị đơn giản hóa đạt 75% (33/44 TTHC)...

Hủy bỏ nhiều TTHC tự ban hành 

Theo Tổ phó Tổ công tác Đề án 30 tỉnh Đăk Lăk Nguyễn Hùng Thi, trong quá trình rà soát, Tổ công tác đã phát hiện nhiều TTHC hành chính đã hết hiệu lực hoặc do các cơ quan quản lý tự đặt ra buộc người dân và doanh nghiệp thực hiện. Cụ thể, các TTHC do cấp sở tự ban hành là 44 TTHC, cấp huyện là 10 TTHC, cấp xã là 75 TTHC.

“Với những loại TTHC do các cơ quan này tự ban hành đều được Tổ công tác chuyên trách kiến nghị hủy bỏ”, ông Thi cho hay.

Đối với công tác truyền thông về Đề án 30, Tổ công tác chuyên trách tỉnh Đăk Lăk cho hay, bộ TTHC được công khai trên Trang thông tin điện tử của tỉnh và các sở ngành. Đối với các huyện, việc công khai được dán tại bộ phận “một cửa” của các huyện, xã.

Bên cạnh đó, để công tác truyền thông đi vào chiều sâu, Tổ công tác chuyên trách cũng đã tiến hành phiên dịch ra ngôn ngữ của một số dân tộc để người dân nắm bắt có hiệu quả.

Là đơn vị cấp cơ sở, ông Nguyễn Hải Sâm, Chủ tịch UBND xã Eakly, huyện Krông Pắc nêu thực tế, hiện nay, vẫn còn nhiều TTHC thực sự rườm rà, không hợp lý và hiệu quả, gây khó khăn cho cơ quan quản lý cấp xã như xác nhận mất giấy tờ xe máy, xác nhận hộ khẩu cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu để được hưởng chế độ ưu đãi...

“Người dân mất bằng lái xe ở địa phương khác cũng phải về địa phương xác nhận, xã không thể biết rõ thực hư thế nào, nếu không xác nhận thì dân lại không được cấp lại giấy phép lái xe. Hay sinh viên dân tộc thiểu số các trường đại học muốn hưởng ưu đãi phải xác nhận của xã rồi lại lên huyện. Việc thêm một lần xác nhận của huyện là không cần thiết, rườm rà cho người dân”, ông Sâm trăn trở.

Đánh giá quá trình thực hiện giai đoạn 2 của tỉnh Đăk Lăk, ông Nguyễn Minh Mẫn, Tổ phó Tổ công tác Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ nhận xét, việc thực hiện Đề án 30 của Đăk Lăk đi vào thực chất, khoa học, nghiêm túc với việc lựa chọn mục tiêu đúng, cách làm đúng. Công tác truyền thông của Đề án đã tạo bước chuyển biến lớn trong nhận thức và cách làm của cán bộ, công chức cũng như người dân, doanh nghiệp.

“Những kết quả bước đầu này của tỉnh Đăk Lăk sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển mạnh mẽ bởi quá trình cải cách TTHC sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho xã hội”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Lê Sơn

Tin, bài liên quan:

● Lâm Đồng kiến nghị đơn giản hóa 76% thủ tục hành chính

Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong cải cách TTHC

Hà Nội hoàn thành rà soát 1.816 TTHC

Hà Giang kiến nghị đơn giản hóa gần một nửa số TTHC

Đà Nẵng kiến nghị đơn giản hóa 552 TTHC

Hải Phòng thông báo hoàn thành giai đoạn 2 Đề án 30

Tỉnh thứ hai hoàn thành giai đoạn 2 Đề án 30

Tỉnh đầu tiên hoàn thành giai đoạn 2 cải cách thủ tục hành chính