(Chinhphu.vn) - Xung quanh việc xử lý giải quyết chế độ chính sách đối với những người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, vướng mắc ở địa phương như hồ sơ, bệnh án giả tràn lan, chứng nhận sai đối tượng…

Theo Phó phòng Chính sách II, Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và  Xã hội (LĐ-TB&XH), Nguyễn Kim Oanh, tại nhiều địa phương, giấy tờ chứng minh tham gia kháng chiến ở vùng chịu ảnh hưởng chất độc hóa học bị lạm dụng và làm giả.

Lạm dụng, tùy tiện trong xác nhận hồ sơ đối tượng nhiễm chất  độc hóa học

Bà Nguyễn Kim Oanh nêu ví dụ, nhiều địa phương hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc dacam/dioxin có Huân, Huy chương được chế bản bằng công nghệ vi tính nhưng thời gian cấp từ năm 1975. Nhiều hồ sơ giấy xác nhận có thời gian tham gia kháng chiến ở vùng bị ảnh hưởng chất độc hóa học của đơn vị hiện nay cấp.

Chính vì vậy, khi tiếp nhận giấy tờ chứng nhận tình trạng bệnh, tật của người hoạt động kháng chiến, cơ quan Lao động, Thương binh và Xã hội không phân biệt được đâu là giấy tờ thật, giả.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp giám định y khoa của một số Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố không tuân thủ nguyên tắc, trình tự, thủ tục giám định y khoa và kết luận sai về chuyên môn như ở Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa…

Một bất cập nữa là đối với con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không thực hiện việc giám định sức khỏe mà căn cứ vào tình trạng dị dạng, dị tật, thực tế và ý kiến của y tế cấp xã để xét hưởng trợ cấp.

Do quy định đó nên nhiều địa phương đã lạm dụng, tùy tiện trong việc xác nhận hồ sơ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất  độc hóa học bị dị dạng, dị tật bẩm sinh. Nhiều trường hợp được xác nhận là dị dạng, dị tật tùy tiện mặc dù sức khỏe vẫn bình thường, thậm chí còn đủ điều kiện đi lao động nước ngoài như ở Thái Bình, Nghệ An, Thái Nguyên, Phú Thọ.

Thống nhất trong thực hiện chính sách tại địa phương

Để giải quyết những bất cập nêu trên, nhằm đảm bảo công bằng cho những đối tượng bị phơi nhiễm chất độc hóa học thực sự, Bộ LĐ-TB&XH đã có chỉ đạo, trước mắt chỉ giải quyết đối với trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư và trường hợp có bệnh án trước ngày ban hành thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH ngày 7/4/2009 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Đồng thời, chỉ tiếp nhận hồ sơ và giới thiệu tới Hội đồng giám định Y khoa giám định những bệnh, tật nằm trong danh mục của Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT, không giới thiệu những bệnh, tật nằm ngoài danh mục.

Ngay sau có chủ trương này, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình thực hiện chế độ đối với người hoạt động kháng chiến là con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học tại nhiều địa phương như Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Nam…

Kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng phổ biến  ở các địa phương là việc lạm dụng danh mục bệnh tật, dị dạng, dị tật được quy định tại Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT tập trung chủ yếu ở nhóm bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính để lập hồ sơ, bệnh án đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Bên cạnh đó, giấy tờ chứng minh địa bàn và thời gian hoạt động ở vùng bị quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học cũng chưa đảm bảo căn cứ pháp lý.

Đặc biệt, nhận thức của mỗi địa phương trong việc xem xét giải quyết chế độ đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học còn chưa thống nhất (xác nhận về tình trạng dị dạng, dị tật của con đẻ vẫn trên cơ sở thực chứng của y tế xã).

Để khắc phục tình trạng trên, cần sự phối hợp đồng bộ từ phía các bộ, ngành và có những chính sách cụ thể hướng dẫn thủ tục hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học như: có căn cứ, tiêu chí để xác nhận về bệnh, tật, dị dạng, hướng dẫn giám định kết luận bệnh, tật, dị dạng, dị tật do ảnh hưởng chất độc hóa học; xác định rõ phiên hiệu đơn vị lực lượng vũ trang hoạt động ở vùng bị ảnh hưởng chất độc hóa học, khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không còn giấy tờ gốc, giấy tờ có căn cứ chứng minh…

Sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành quy trình xác nhận đối với nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên cơ sở báo cáo của 3 Bộ Quốc phòng, Y tế và LĐ-TB&XH.

Hội nghị toàn quốc để tổng kết về các vấn đề liên quan đến nạn nhân dioxin trên toàn quốc cũng sẽ được tổ chức.

Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải quyết các chế độ chính sách đối với những người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Thu Cúc

>> Tin liên quan:

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần hướng dẫn chi tiết tiêu chí công nhận bệnh nhân bị nhiễm dioxin