(Chinhphu.vn) – Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã có văn bản trả lời ông Nguyễn Văn Chiến (tỉnh Bắc Giang) và bà Nguyễn Thị Hữu (tỉnh Tuyên Quang) về việc hưởng chế độ trợ cấp đối với vợ liệt sỹ đã tái giá.

Trường hợp không ở cùng chăm sóc bố mẹ liệt sỹ

Năm 1950 bà Nguyễn Thị Hạnh (tỉnh Bắc Giang) kết hôn với ông Nguyễn Văn Kính, sau khi kết hôn ông Kính nhập ngũ và hy sinh. Năm 1951 bà Hạnh sinh được 1 người con và đã chết năm 1952. Sau đó bà Hạnh đã tái giá. Khi gia đình ông Kính làm hồ sơ liệt sỹ cho ông Kính nhưng không khai bà Hạnh là vợ liệt sỹ Kính vào hồ sơ.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Chiến (cháu bà Hạnh) hỏi: Bây giờ muốn bổ sung tên bà Hạnh là vợ liệt sỹ Kính vào hồ sơ liệt sỹ Kính thì cần có những giấy tờ gì và bà Hạnh có được hưởng chế độ vợ liệt sỹ không?

Giải đáp thắc mắc này, Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết: Theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ: “Trường hợp vợ hoặc chồng liệt sỹ đã lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng đã nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sỹ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng”.

Trường hợp của bà Hạnh có con chung với liệt sỹ nhưng con đã chết, không ở cùng chăm sóc bố mẹ liệt sỹ khi còn sống nên chưa đủ điều kiện để giải quyết chế độ.

Nếu bà Hạnh muốn bổ sung tên vào hồ sơ liệt sỹ và vợ liệt sỹ trước khi tái giá, đề nghị bà liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp ở cùng chăm sóc bố mẹ liệt sỹ

Trường hợp bà Nguyễn Thị Hữu (tỉnh Tuyên Quang) trước đây là vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Cầu. Bà Hữu đã tái giá nhưng vẫn nuôi dưỡng bố mẹ ông Cầu.

Sau khi ông Cầu hy sinh, người nhà ông Cầu đã làm hồ sơ và được hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với người đảm nhiệm thờ cúng liệt sỹ. Nay, gia đình ông Cầu làm đơn đề nghị và cam kết trả lại số tiền trợ cấp một lần đã nhận đối với người đảm nhiệm thờ cúng liệt sỹ. Gia đình liệt sỹ đã thống nhất cho bà Hữu được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với vợ liệt sỹ tái giá và đã được chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ.

Bà Hữu muốn được biết, bà có được hưởng trợ cấp đối với vợ liệt sỹ đã tái giá không?

Trả lời về vấn đề này, Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) có ý kiến như sau:

Theo quy định tại điểm 2, Phần I Thông tư số 12/2000/TT-BLĐTBXH ngày 28/4/2000 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trường hợp vợ liệt sỹ tái giá nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp tuất liệt sỹ hàng tháng, trong trường hợp này thì người thân khác của liệt sỹ sẽ không được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Hữu đã tái giá và không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với vợ liệt sỹ tái giá nên người thân khác của liệt sỹ đã được hưởng trợ cấp thờ cúng. Chính vì vậy, không đặt ra vấn đề trả lại khoản trợ cấp thờ cúng một lần đã nhận trước đây để vợ liệt sỹ tái giá được hưởng trợ cấp tuất liệt sỹ hàng tháng.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội)  đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Từ khóa: Chế độ , trợ cấp , vợ liệt sỹ