(Chinhphu.vn) - Ngày 3/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Bồ Đào Nha và Văn phòng Lãnh sự danh dự Bồ Đào Nha tại Hà Nội đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Ảnh: VGP/Huy Thắng

Các doanh nghiệp  Bồ Đào Nha sang thăm Việt Nam lần này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu thương mại, xuất bản ấn phẩm; phân phối sản phẩm thực phẩm và công nghiệp tái chế; sản xuất dao kéo chuyên dụng; phân phối máy móc thiết bị công trình xây dựng (bơm bê tông, giàn giáo, khuôn bê tông); sản xuất màng film nhựa BOPP, CPP, LLDPE và màng film chống thẩm thấu, bao bì chân không; phân phối và chế biến thực phẩm, kinh doanh thức ăn gia súc, các sản phẩm từ động vật...

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế, VCCI, cho biết Việt Nam và Bồ Đào Nha có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Từ năm 1975, Bồ Đào Nha đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ở cấp Đại sứ và trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Bồ Đào Nha như một đối tác quan trọng.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha đã có những bước tiến đáng kể. Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng từ mức 100 triệu USD năm 2008 lên 170 triệu USD trong năm 2011.

Trong 4 tháng đầu năm 2012, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Bồ  Đào Nha đạt 52,09 triệu USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ  năm trước, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Bồ Đào Nha 48,97 triệu USD và nhập khẩu từ Bồ Đào Nha 3,11 triệu USD.

Về phía Bồ  Đào Nha, bà Helena Ramos, Giám đốc kinh doanh thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Bồ Đào Nha (AEP), đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế, nhất là tốc độ tăng trưởng cao, chính trị - xã hội ổn định.

Bà Helena Ramos cũng cho rằng mặc dù quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có những cải thiện đáng kể, nhưng kết quả này vẫn còn thấp so với tiềm năng của cả hai nước. Do đó, các doanh nghiệp cần đóng vai trò đầu tàu trong việc nâng tầm hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Bồ Đào Nha trong các lĩnh vực như sản xuất dao kéo chuyên dụng; công nghiệp tái chế; chế biến thực phẩm, kinh doanh thức ăn gia súc…

Văn Chính