(Chinhphu.vn) – Trong Hội thảo Xúc tiến Thương mại Đầu tư vào Thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak, Lào, diễn ra chiều 16/7, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulit cho biết tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đạt 3,57 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulit khẳng định hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Lào và Việt Nam đang ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lào - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đầu tư thương mại giữa doanh nghiệp hai nước, đã có 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak, Lào.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulit khẳng định, trên nền tảng mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Lào và Việt Nam đang ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, giúp nâng cao đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lào.

Năm 2011, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam vào Lào đạt 734 triệu USD, tăng 49% so với năm 2010, và trong quý I/2012 đã đạt 135,8 triệu USD, tăng 66,6% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2012, hai nước đặt kế hoạch đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD, phấn đấu đạt 2 tỷ USD năm 2015 và 5 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam là nước đứng thứ hai trong số các nước đầu tư vào Lào với 424 dự án, trị giá 3,57 tỷ USD. Hiện có nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư có hiệu quả tại Lào như Viettel, Hoàng Anh Gia Lai, Công nghiệp Cao su Việt Nam, Cao su Đắk Lắk, Cao su Việt Lào, Cao su TP Hồ Chí Minh…

TP Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước cũng đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Đến nay, có 35 doanh nghiệp của thành phố đã được cấp phép đầu tư vào Lào với tổng số vốn gần 306 triệu USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản…

Phó Thủ tướng Thoonglun Sisulit cho rằng Lào có nhiều tài nguyên, còn doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh nói riêng có lợi thế về vốn, công nghệ và thị trường, vì vậy, ông kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Lào nhiều hơn nữa, nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Năm 2012, Việt Nam và Lào đặt kế hoạch đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD, phấn đấu đạt 2 tỷ USD năm 2015 và 5 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải cho biết TP chủ trương khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sang đầu tư tại Lào. Theo đồng chí Lê Thanh Hải, việc đầu tư vào nước bạn Lào ngoài mục đích kinh tế còn là trách nhiệm vun đắp, phát huy tình hữu nghị, quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị các doanh nghiệp khi đầu tư vào các địa phương của Lào phải làm ăn nghiêm túc, tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội cho người dân các địa phương tại nơi đầu tư.

Các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đã tập trung tìm hiểu về chính sách thu hút đầu tư vào Lào, trao đổi kinh nghiệm thực tế, đề xuất ý kiến với chính quyền TP Vientiane và tỉnh Champasak để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải khi đầu tư tại thị trường này.

Lãnh đạo hai địa phương Vientiane và Champasak cũng đã giới thiệu về tình hình đầu tư nước ngoài hiện nay của Lào nói chung và hai tỉnh nói riêng. Giới thiệu và mong muốn các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tham gia vào các dự án lớn như xây dựng đường sắt, đường cao tốc, phát triển sân bay, các công trình thủy lợi, công nghiệp chế biến, phát triển du lịch… của địa phương.

Mạnh Hùng