(Chinhphu.vn) – Sáng 2/8, gần 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp và chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng cùng ngồi lại chia sẻ thông tin, tìm tiếng nói chung, cùng vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện tại.

Ảnh: VGP/Mai Vy

Đến tháng 6/2012, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Đà Nẵng là 42.521 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước; tổng dư nợ cho vay đạt 48.132 tỷ đồng, giảm 0,42% so với cuối năm 2011.

Áp lực về lãi suất cao kéo dài ở các khoản vay cũ, khó tiếp cận khoản vay, nợ xấu và nợ quá hạn khiến các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến cuối tháng 5/2012, đã có 4.100/14.000 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, hàng ngàn doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất và kinh doanh, cắt giảm lao động, ứ động hàng tồn kho…

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại diện doanh nghiệp đã đề nghị các ngân hàng tiếp tục chủ động hạ lãi suất ở các khoản vay cũ để doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, từng bước thoát khỏi bờ vực phá sản và cũng là cứu ngân hàng khỏi những khoản nợ xấu không có khả năng hoàn trả.

Đối với các khoản vay mới, doanh nghiệp mong muốn các ngân hàng cần linh hoạt hơn trong điều kiện cho vay, nhất là trong việc xem xét quá trình hoạt động, các dự án, thị trường và triển vọng của doanh nghiệp.

Chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, một số ngân hàng cũng đã cam kết thực hiện giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ của các doanh nghiệp chưa được giảm xuống dưới 15%/năm.

Theo ông Văn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có những giải pháp quyết liệt để từ tháng 9 lãi suất cho vay của cả hệ thống tiếp tục giảm xuống.

Mai Vy