(Chinhphu.vn) – Ông Vũ Văn Chức (tỉnh Ninh Bình) hỏi: Mẹ tôi có 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sỹ. Vậy, mẹ tôi có thuộc đối tượng được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" theo Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 không?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Kiên, Trưởng phòng Chính sách 1 – Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) trả lời như sau:

Theo quy định tại Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội thì trường hợp bà mẹ có 2 người con trở lên là liệt sỹ được phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Căn cứ quy định trên, mẹ của ông Chức có  5 người con, trong đó có 2 người con là liệt sỹ. Do đó, mẹ ông đủ tiêu chuẩn để được tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chủ trì trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13. Khi Nghị định được ban hành, đề nghị ông Chức liên hệ với cơ quan có  thẩm quyền theo quy định để được xem xét trả lời cụ thể.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội)  đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Tin liên quan:

- Điều kiện xét tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

 

Từ khóa: Mẹ Việt Nam anh hùng