(Chinhphu.vn) -  Chiều 22/8, Phó Thủ  tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ  đạo xây dựng các trường đại học xuất sắc, đã chủ trì giao ban với các Bộ, ngành để nghe báo cáo tiến độ, đôn đốc các dự án lớn đang triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì giao ban, nghe báo cáo tiến độ,
đôn đốc các dự án xây dựng trường đại học xuất sắc - Ảnh: VGP/Từ Lương

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình triển khai xây dựng các dự án trường đại học hợp tác với Nga, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ.

Đối với công tác tuyển sinh của Đại học Việt-Đức (VGU), năm học 2012-2013 quy mô đào tạo là 533 sinh viên, học viên. Trong đó, tuyển mới năm 2012 là 235 sinh viên. Năm học 2012-2013, VGU sẽ đẩy mạnh công tác tuyển sinh và phát triển xây dựng các chương trình đào tạo hệ cử nhân mới là: Khoa học máy tính; đào tạo thạc sĩ: Kỹ thuật sản xuất, Hành chính công và Tài chính ngân hàng.

Các hoạt động xây dựng VGU tại Bình Dương cơ bản đang được triển khai đúng tiến độ so với các kế hoạch năm 2012 đã được phê duyệt. Tuy nhiên, cuộc thi tuyển phương án thiết kế kỹ thuật bị chậm 2 tháng so với tiến độ đã cam kết bởi một số thay đổi liên quan đến các thủ tục đấu thầu.

Đối với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), năm học 2011-2012 quy mô đào tạo của trường là 171 sinh viên, với các ngành: Công nghệ sinh học – dược học và khoa học công nghệ môi trường, Công nghệ nano, Nước – Môi trường – Hải dương học, Công nghệ thông tin truyền thông. Dự kiến, năm học 2012-2013, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh đại học và cao học trên tất cả các ngành học.

Nhà trường đã đi vào hoạt  động ổn định về các mặt, tuy nhiên, khó khăn nhất của nhà trường là cơ sở vật chất rất thiếu, vì với khoảng 1.200m2 diện tích hiện nay do Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam bố trí là rất hạn chế so với nhu cầu thực tế. Việc đẩy nhanh xây dựng dự án tòa nhà Khu đào tạo và dịch vụ của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2013 là hết sức cấp thiết để đáp ứng diện tích cho hoạt động của trường trong những năm tới, trước mắt ngay cho năm học 2012-2013.

Về công tác xây dựng Trường USTH tại Khu Công nghệ  cao Hòa Lạc, Ban Quản lý dự án xây dựng USTH đang làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Đã điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu giáo dục và đào tạo, đã hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung. Ban Quản lý dự án đã triển khai thi mẫu thiết kế và tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan để giải phóng mặt bằng tại Hòa Lạc. 

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những nỗ lực của 2 nhà trường trong việc triển khai hoạt động trong thời gian qua.

Để tiến độ xây dựng các dự án được triển khai thông suốt sớm đi vào hoạt động khắc phục tình trạng thiếu cơ sở hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị, trước ngày 30/8 Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành tổ chức cuộc họp chuyên đề về vấn đề cơ chế thủ tục giải ngân khoản vốn vay cho dự án. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các Bộ ngành trong việc triển khai dự án, thủ tục miễn thuế, cơ chế giải ngân… cần phải được triển khai sớm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Quản lý dự  án xây dựng Đại học USTH tập trung phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội để thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn về thẩm quyền, quy trình giải ngân nguồn vốn vay; sớm có quy định việc mua sắm thiết bị phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị, học liệu cho các trường đại học xuất sắc.

Các trường sớm có đề xuất Chính phủ trong thời gian tới có cơ chế cho phép 2 trường đại học thực hiện chính sách cấp học bổng cho nghiên cứu sinh và giáo sư với cơ chế đề xuất về cơ cấu học bổng linh hoạt; cho phép triển khai thực hiện thí điểm cơ chế đặt hàng đào tạo cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động ở Việt Nam.

Thúc đẩy xây dựng 2 trường đại học xuất sắc

Từ Lương