(Chinhphu.vn) - Bộ Nội vụ Iran cho biết hai trận động đất xảy ra chiều ngày 11/8 với cường độ mạnh đã phá hủy nhiều ngôi làng tại khu vực Tây Bắc nước này, khiến 153 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.

2 trận động đất xảy ra chiều ngày 11/8 với cường độ mạnh đã phá hủy nhiều ngôi làng tại khu vực Tây Bắc Iran

Hãng tin bán chính thức Fars thì dẫn lời ông Khalil Saei, quan chức phụ trách vấn đề khẩn cấp thuộc tỉnh Đông Azerbaijan của Iran thì cho biết 180 người đã thiệt mạng và 1.300 người bị thương.
 
Trước đó, kênh truyền hình Press TV đưa tin bốn ngôi làng đã bị san phẳng và 60 ngôi làng khác bị tàn phá một phần. Các đội cứu hộ đang nỗ lực cứu những người sống sót thoát khỏi đống đổ nát. Theo Tổ chức Lưỡi liềm Đỏ, ít nhất đã có 210 người đã được cứu thoát và được đưa tới bệnh viện.
 
Theo Trung tâm địa chấn Iran, trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 16 giờ 53 phút giờ địa phương (12h23 giờ GMT) và trận thứ hai xảy ra sau đó vào lúc 17 giờ 4 phút (12h34 giờ GMT).
 
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất của Mỹ, trận động đất đầu tiên đo được với cường độ là 6,4 độ Richter đã xảy ra ở khu vực gần thành phố Tabriz, ở khu vực Tây Bắc Iran. Tâm chấn của trận động đất cách thành phố này 60 km về phía Đông Bắc, ở độ sâu 9,9 km.
 
Trận động đất thứ hai có cường độ 6,3 độ Richter, với tâm chấn cách thành phố Tabriz 49 km về phía Đông Bắc, ở độ sâu tương tự.
 
Iran nằm ở vị trí địa lý thường hay phải gánh chịu những trận động đất có cường độ mạnh và có mức độ tàn phá ghê gớm.

Hồi năm 2003, một trận động đất kinh hoàng xảy ra tại thành phố Bam của nước này đã khiến hơn 25.000 người thiệt mạng./.

 

Mai Hằng